wiki cần biết

Adrenaline là gì? Tổng quan về Adrenaline

Adrenaline được coi là một loại hooc môn stress sản sinh ra khi cơ thể gặp căng thẳng về tâm lý. Song nó cũng đóng vai trò quan trọng khi truyền tải xung thần kinh đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Vậy cụ thể hơn, Adrenaline là gì và có tác dụng ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cơ thể mình nhé.

Adrenaline là gì?

Adrenaline còn có tên gọi khác là Epinephrine, là một loại hooc môn được tạo ra từ tuyến thượng thận trong cơ thể người có tác dụng trên thần kinh giao cảm.

Khi cơ thể cảm thấy căng thẳng về tâm lý như đột ngột sợ hãi, thích thú cức độ hay tức giận, hooc môn này sẽ được phóng thích vào máu. Sau đó, nó đóng vai trò như một chất trung gian truyền tải xung thần kinh đến các cơ quan.

Adrenaline có tác dụng gì với cơ thể?

Nhiều người thắc mắc rằng, Adrenaline sản sinh ra do căng thẳng từ tâm lý con người vậy nó có tác dụng gì?

Thực tế, Adrenaline được phóng thích vào máu gây ra một số thay đổi về chuyển hóa các chất trong cơ thể như ức chế bài tiết issuline, kích thích sản sinh glycolysis,… Từ đó, làm tăng lượng đường, axit béo trong máu và sản sinh ra năng lượng tế bào.

Bên cạnh đó, Adrenaline được sinh ra còn có tác dụng truyền xung thần kinh đến các cơ quan, thông báo cho các cơ quan để sẵn sàng phản ứng chống lại nguy hiểm.

Quá trình sản sinh và phóng thích loại hooc môn này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vài phút. Khi căng thẳng tâm lý kết thúc, quá trình này cũng tự động ngừng lại.

Adrenaline được giải phóng sẽ làm tăng lượng oxy cung cấp cho não bộ, các cơ, làm giãn nở đường hô hấp và các mạch máu bị kẹp. Đây cũng là lời giải đáp cho hiện tượng tim đập nhanh và thở gấp ở con người mỗi khi gặp bất ngờ tác động mạnh đến tâm lý như sợ hãi, tức giận.

Nói tóm lại, đây là một loại hooc môn rất quan trọng với cơ thể được tạo ra từ tuyến thượng thận với lượng rất nhỏ mỗi lần phóng thích vào máu.

Nếu cơ thể không có Adrenaline, huyết áp sẽ tụt thấp gây nguy hiểm đến sức khỏe và thần kinh giao cảm bị gián đoạn cản trở hoạt động cơ thể. Ngược lại, nếu cơ thể thường xuyên gặp căng thẳng dẫn đến Adrenaline tăng quá cao sẽ tác động xấu đến chức năng tim mạch, ức chế hệ thống miễn dịch.

Sản phẩm Adrenaline sử dụng trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp

Khi nào cần sử dụng sản phẩm Adrenaline?

Hiện nay, y học hiện đại có cung cấp sản phẩm Adrenaline chủ yếu dùng trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp để kích thích vận chuyển máu về tim. Tuy nhiên, liều dùng cần phải có chỉ định từ bác sĩ để không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ngoài ra, mỗi người cũng có thể chủ động giữ cân bằng lượng hooc môn Adrenaline trong cơ thể bằng nhiều biện pháp:

  • Tập hít thở sâu khi cơ thể gặp các tình huống căng thẳng bất ngờ
  • Xả stress bằng các hoạt động thể thao, nghỉ ngơi thư giãn
  • Cân bằng thời gian nghỉ với thời gian làm việc để tránh rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh

Từ những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chúc bạn luôn có một sức khỏe dồi dào để hoàn thành tốt các công việc của mình!

Check Also

Close
Back to top button
Close
Close