Y Học

Axit Folic là gì? Vai trò của Axit Folic với cơ thể

Axit folic cho bà bầu dường như đã trở thành cụm từ quen thuộc với mọi người. Ai cũng biết bà bầu cần phải bổ sung một loại dưỡng chất rất quan trọng là acid folic, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được axit folic là gì, vai trò và cách dùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Axit folic là gì?

Axit folic và folate là những dạng khác nhau thường được gọi chung là Vitamin B9. Mặc dù đây là 2 dạng khác nhau nhưng chúng thường bị nhầm lẫn, ngay cả với các chuyên gia. Folate là dạng tồn tại tự nhiên trong cơ thể, còn axit folic là dạng tổng hợp, vì vậy, để có tác dụng, khi vào cơ thể, axit folic cần phải được chuyển hóa thành dạng folate hoạt động

Vai trò của axit folic với cơ thể

Không chỉ riêng phụ nữ mang thai mà đối với những người bình thường, việc thiếu Acid folic lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ (tên khoa học: megaloblastic anemia).

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thiếu lượng Acid folic cần thiết sẽ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt hơn so với nam giới. Bởi quá trình dự trữ sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thấp hơn và bị ảnh hưởng do mất máu trong các kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ không mang thai cần lưu ý và thận trọng với các yếu tố nguy cơ thúc đẩy quá trình thiếu máu, thiếu sắt và thiếu Axit folic. Cụ thể như: Ra nhiều huyết khi có kinh, ra huyết kéo dài, ăn uống quá kiêng cử vì sợ mập, béo phì hoặc do một vài nguyên nhân khác.Trong trường hợp bị thiếu máu, phụ nữ sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, suy giảm hẳn các hoạt động thể lực.

Ở những phụ nữ đang mang thai, nhu cầu bổ sung lượng Axit folic cho cơ thể sẽ tăng gấp 4 lần so với thời gian trước khi có thai. Việc thiếu lượng Axit folic cần thiết ở phụ nữ đang mang thai sẽ khiến thai nhi gặp vấn đề. Đồng thời thai nhi sẽ bị dị tật ống thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những phụ nữ đang mang thai và những phụ nữ có dự định mang thai cần phải bổ sung đủ lượng Axit folic cần thiết cho cơ thể 3 tháng trước thời điểm có thai. Những phụ nữ đang mang thai và những phụ nữ có dự định mang thai cần phải chắc chắn rằng khẩu phần hàng ngày của bản thân có đủ lượng Axit folic cần thiết.

Cách dùng axit folic

Bạn nên bổ sung axit folic khi cơ thể bị thiếu, xuất hiện các dấu hiệu sau:

  • Vấn đề nhận thức như trầm cảm, khó tập trung, dễ quên, cáu kỉnh, sa sút trí nhớ
  • Đau nhức cơ thể
  • Da nhợt nhạt
  • Khó thở
  • Vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy, chán ăn kéo dài
  • Loét miệng, sưng lưỡi
  • Giảm vị giác

Đối với phụ nữ có nhu cầu mang thai, đang mang thai và trẻ em, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định hàm lượng axit folic phù hợp cho cơ thể.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản về axit folic để bạn có thể hiểu và vận dụng vào đời sống.

Source
https://vi.wikipedia.org/wiki/Axit_folic
Back to top button
Close
Close