wiki cần biết

Bàn thao tác là gì? Ứng dụng của bàn thao tác trong lĩnh vực gì Bàn thao

Bàn thao tác là gì ?

Bàn thao tác (tên tiếng Anh là Working table/ Manipulator table) được dùng cho công nhân thao tác thuận tiện. Tác dụng chính của nó dùng để đặt những sản phẩm hoặc chi tiết nhỏ lên đó để thao tác lắp đặt thành sản phẩm hoàn thiện hoặc kiểm tra QC sản phẩm. Cũng giống như các loại bàn làm việc thông thường khác thì bàn thao tác là bàn làm việc sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, bán dẫn, thiết bị y tế,… Và nó thường được sử dụng trong phòng sạch hay các nhà xưởng sản xuất. Có rất nhiều loại bàn thao tác khác nhau do nó được làm nên từ các nguyên liệu khác nhau chẳng hạn như inox, nhôm, thép sơn tĩnh điện,.. Sau khi gia công các nguyên liệu để tạo thành khung thì để đảm bảo độ chắc chắn nhà sản xuất bàn thao tác sẽ ghép nối với nhau bằng các ống thép bọc nhôm và kết hợp với các khớp nối kim loại, nếu trường hợp muốn giảm tải trọng xuống nhẹ hơn thì có thể kết hợp với các khớp nối nhựa. Tùy thuộc vào các ngành nghề khác nhau mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn các nguyên liệu khác nhau làm bàn thao tác để phù hợp trong sản xuất. Trên đây là định nghĩa về bàn thao tác là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về thông số kỹ thuật chung và ứng dụng của bàn thao tác bên dưới đây.

Thông số kỹ thuật của bàn thao tác :

Bàn thao tác là sản phẩm có các thông số kỹ thuật khá đơn giản và muốn sản xuất ra được một bàn thao tác thì các doanh nghiệp- là khách hàng cần phải cung cấp các thông số kỹ thuật một cách rõ ràng cho nhà cung cấp- là nhà sản xuất để có thể nắm rõ, bao gồm :

  • Kích thước : bao gồm ( dài * rộng * cao ) là bao nhiêu ?
  • Vật liệu được lựa chọn làm khung là inox hay nhôm định hình hay thép sơn tĩnh điện,..
  • Trọng lượng của bàn là bao nhiêu ? Đây được xem là yếu tố quan trọng trong quyết định giá cả của bàn thao tác và được tính theo kg
  • Những yêu cầu đặc biệt kèm theo : chẳng hạn có bóng đèn, hai tầng, chân tăng chỉnh đệm cao su/không đệm cao su, mặt bàn đột lỗ (thường dùng trong phòng sạch), kết cấu khung lắp ghép hay hàn,…

Về cấu tạo chung thì bàn thao tác khi lắp đặt thường có chân bàn và các khớp nối kết nối lại với nhau tạo thành khung bàn. Sau khi đã hoàn thành khung bàn thì mặt bàn thao tác sẽ được lắp ráp vào. Mặt bàn thao tác thường được làm bằng inox hay bằng mặt gỗ ( ván ) MDF được phủ một lớp cáo su chống tĩnh điện lên trên (xem thêm: chống tĩnh điện là gì). Kèm theo đó thì chân bàn thường được lắp chân tăng chỉnh được chiều cao của bàn và sử dụng bánh xe để có thể thuận tiện cho việc di chuyển bàn thao tác trong quá trình sử dụng trong sản xuất.

Ứng dụng của bàn thao tác :

Bàn thao tác thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử, bán dẫn, thiết bị y tế,… Và nó được ứng dụng trong phòng sạch (Xem thêm: phòng sạch là gì), phòng thí nghiệm và các xưởng sản xuất. Bởi tính năng của nó đem lại vô cùng tiện ích nên là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt ngành điện tử. Nói tới ngành điện tử ta hay liên tưởng đến các linh kiện nhỏ của các thiết bị, đây cũng là một trong những sản phẩm dễ bị hư honrh khi nó tiếp xúc với các tĩnh điện xung quanh. Các tĩnh điện thường hay xuất hiện khi có xung điện tích tụ gây ra các tác hại vô cùng lớn cho sản phẩm và cả con người. Chính vì thế, các doanh nghiệp thuộc ngành điện tử luôn lựa chọn bàn thao tác để ứng dụng trong sản xuất vì nod được làm từ các nguyên liệu có tính năng chống tĩnh điện từ cả về bề mặt lẫn khung chân bàn. Như thế sẽ giúp giảm thiểu các tác hại mà tĩnh điện gây ra trong sản xuất.

Bên cạnh bàn thao tác chống tĩnh điện thì bàn thao tác còn có thể sử dụng trong phòng sạch. Bàn thao tác phòng sạch thường dùng các nguyên liệu inox ( ưu tiên nhất ) hoặc thép sơn chống tĩnh điện vì nó có độ bền cao và có thể chống hoen gỉ và bong tróc, ngoài ra nó cũng có khả năng chống hóa chất và chống tĩnh điện rất tốt. Mặt bàn của bàn thao tác sử dụng trong phòng sạch thường được sử dụng inox tấm, inox đột lỗ hoặc dán thảm ESD chống tĩnh điện. Ưu điểm mà nó mang lại là có độ vững chắc cao trong quá trình làm việc, dễ dàng trong vệ sinh, đặc biệt không phát sinh bụi trong quá trình sản xuất ( đây là ưu tiên hàng đầu trong phòng sạch ), chịu được tải trọng nặng và bền với thời gian.

Đến với SHIZU bạn sẽ được cung cấp các sản phẩm bàn thao tác theo đúng như yêu cầu mà bạn mong muốn. Liên hệ chúng tôi qua trang web : shizu.com.vn hoặc qua số điện thoại 028 2253 4901. Rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
error: Content is protected !!
Close
Close