wiki cần biếtSức khỏe

Bệnh cường giáp là gì? Tìm hiểu về bệnh cường giáp

Cường giáp là một hội chứng phổ biến do nhiều bệnh gây nên chứ không phải là bệnh, rất nhiều người hiểu sai về vấn đề này.. Có hai loại bướu cổ hay gây ra hội chứng cường giáp là bệnh Basedow, hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tăng trưởng của cơ thể, vậy bệnh cường giáp gây ra một số nguy hiểm đến người bệnh. Để hiểu rõ hơn về bệnh cường giápchúng tôi cùng bạn đi tìm hiểu về bệnh cường giáp là gì?

Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp là một hội chứng, tức là không phải một bệnh riêng biệt. Có nhiều bệnh gây ra hội chứng này, trong đó có thể kể đến bệnh Basedow hay gặp nhất với bướu cổ có lồi mắt, và cường giáp do bướu nhân độc tuyến giáp, viêm tuyến giáp….

Bệnh cường giáp là một nhóm bệnh gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp dẫn đến các triệu chứng tim mạch, tăng chuyển hóa quá mức với các biểu hiện: tim đập nhanh, gầy sút cân…

Biểu hiện của bệnh cường giáp

Một số biểu hiện của bệnh cường giáp như sau:

 • Cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, mạnh và có thể cảm thấy đau ngực, khó thở.
 • Thân nhiệt cao nên sợ nóng là do mức chuyển hóa cơ bản cao nên không chịu được những nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng nực. Đổ nhiều mồ hôingay cả khi không vận động gì chỉ ngồi yên một chỗ.
 • Tiêu chảy: do bệnh cường giáp gây nhu động ruột tăng thường xuyên.
 • Bướu cổ: vùng cổ, nơi chứa tuyến giáp phình to, nguyên nhân do tuyến giáp bị phì đại.
 • Sụt cân: dù chế độ ăn vẫn như bình thường thậm chí là nhiều hơn nhưng người bênh vẫn bị sụt cân nhanh có thể sụt nhiều kilogram trong vòng 1 tháng.
 • Rối loạn giấc ngủ: người bệnh cường giáp hay bị khó ngủ, giấc ngủ không yên, giấc ngủ ngắn hơn bình thường.
Bướu cổ cường giáp
Bướu cổ cường giáp

Nguyên nhân gây bệnh cường giáp

 • Nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh Graves, là một loại bệnh tự miễn. Khi mắc bệnh Graves tuyến giáp sẽ bị tấn công, dẫn đến bệnh cường giáp.
 • Các nguyên nhân như viêm tuyến giáp, bướu độc và sử dụng quá nhiều sản phẩm tuyến giáp.
 • Bệnh có thể di truyền trong gia đình nhưng không lây nhiễm.

Một số biến chứng nguy hiểm

Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây mộ số biến chứng nguy hiểm sau:

 • Biến chứng tim mạch nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng suy tim ở người bệnh cường giáp.
 • Cơn bão giáp: khi tình trạng hormone tăng quá cao, các triệu chứng đột ngột trở nên nặng nề, lúc này, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa nếu không kịp thời được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.
 • Lồi mắt ác tính: người bệnh có thể bị lồi mắt, thường xuyên chảy nước mắt và nhạy cảm hơn đối với ánh sáng, hay kèm theo viêm kết mạc, tổn thương giác mạc.

Làm gì khi bị bệnh cường giáp

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh cường giáp người bệnh cần được thăm khám nơi chuyên khoa để có hướng hỗ trợ điều trị sớm. Bệnh cường giáp được phát hiện sớm hỗ trợ điều trị khá dễ dàng người bệnh chỉ cần uống sản phẩm để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên cần chú ý là thời gian hỗ trợ điều trị bệnh cần kéo dài liên tục 12-18 tháng, cho nên người bệnh không nên tự ý bỏ sản phẩm khi thấy không còn các triệu chứng của bệnh.

Back to top button
Close
Close