Y Học

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? có nguy hiểm không? triệu chứng là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã từng 1 lần nghe qua về căn bệnh “ gan nhiễm mỡ” nhưng chưa chắc mọi người đều có hiểu biết cơ bản về căn bệnh này. Mời quý vị đọc giả cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng cơ thể có hàm lượng mỡ trong gan cao, nếu với người bình thường mỡ chiếm 2 – 4% trọng lượng lá gan thì với bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ, thành phần mỡ trong gan từ 5-10%

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra bất kỳ tác hại rõ ràng nào cho cơ thể trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu bạn để lâu mà không chữa trị sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, tác hại khác vô cùng nghiêm trọng. Như gây ra các bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan hay thậm chí là tác nhân gây ra ung thư gan.

Viêm gan nhiễm mỡ:

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ gây ra bệnh viêm gan nhiễm mỡ. Với các bệnh nhân mắc viêm gan nhiễm mơ thì các hoạt động của gan sẽ giảm đi, tạo điều kiện để các độc tố từ môi trường bên ngoài xâm nhập và tổn hại đến gan.

Xơ gan:

Khi tỉ lệ mỡ trong gan vượt quá 30% trọng lượng lá gan thì sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan. Người bệnh cần hạn chế dùng bia rượu cũng như các thức ăn quá nhiều chất béo, mặn…

Ung thư gan:

Hậu quả lớn nhất của gan nhiễm mỡ là có thể dẫn đến ung thư gan. Khi xơ gan lâu ngày, không được kiểm soát tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa mỡ, gan sẽ tiết ra các chất độc gây viêm nhiễm và làm chết các tế bào gan. Khi các tế bào chết trong gan nhiều sẽ gây ra ung thư gan.

Triệu chứng của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn với nhiều triệu chứng khác nhau:

Triệu chứng gan nhiễm mỡ giai đoạn 1:

Khi gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1, lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng lá gan. Đây được xem là giai đoạn nhẹ, lành tính, không nguy hiểm và cũng không có các biểu hiện gì. Người bệnh không có biểu hiện cụ thể, nếu chỉ khám lâm sàng sẽ rất khó để phát hiện ra..

Triệu chứng gan nhiễm mỡ giai đoạn 2:

Khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 – 20% tổng trọng lượng lá gan, người bệnh đang ở giai đoạn hai của bệnh gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu có các biểu hiện rõ hơn như chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên… Cũng bởi các triệu chứng này khá phổ thông nên rất nhiều người không để ý và bỏ qua, khiến bệnh càng có cơ hội phát triển và nặng thêm.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ giai đoạn 3:

Tỷ lệ mỡ trong gan lên đến hơn 30% tổng trọng lượng của gan là biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 3. Cùng với đó là các biểu hiện đặc trưng của bệnh gan như đau tức hạ sườn bên phải, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh chóng…

Ngoài ra người bệnh mắc gan nhiễm mỡ có thể có các biểu hiện rối loạn nội tiết tố xảy ra ở cả nam và nữ. Một số ít trường hợp nam giới mắc bệnh này có thể phát triển tuyến vú, hoặc gặp các vấn đề về cương dương, teo tinh hoàn trong giai đoạn cuối. Nữ giới có thể tăng, giảm cân bất thường, không rõ lý do, hoặc tắc rong kinh, rối loạn kinh nguyệt…

Với các chia sẻ trên hi vọng bạn có được kiến thức cơ bản về căn bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn cần quan tâm nhiều đến các biểu hiện sức khỏe mình hơn và đi khám định kì để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tham khảo thêm: 

Back to top button
Close
Close