Y Học

Bệnh stress là gì? nguyên nhân & dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, nhiều người dễ rơi vào tình trạng căng thẳng thường xuyên. Nếu để lâu mà không có cách điều trị thích hợp sẽ dễ dẫn đến bệnh stress. Vậy bệnh stress là gì? nguyên nhân & dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng là gì? Nguyên nhân nào gây nên bệnh stress? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Bệnh stress lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh stress là gì?

Bệnh stress là bệnh căng thẳng thần kinh, do một số yếu tố vật lý, hóa học hoặc do các cảm xúc khi rơi vào tình trạng bất ổn tinh thần gây nên. Nếu để căng thẳng kéo dài lâu ngày có thể gây nên bệnh stress nghiêm trọng, trầm cảm. Từ đó, gây nên các biến chứng nguy hiểm. Cần sớm phát hiện bệnh và điều trị một cách kịp thời.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh stress?

Các nguyên nhân gây bệnh stress rất đa dạng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên bệnh stress:

  • Sự thay đổi của môi trường. Thời tiết, ô nhiễm, ồn ào, khói bụi, chính là những nguyên nhân chính gây bệnh stress.
  • Áp lực của công việc. Vấn đề về chuyện gia đình, các mối quan hệ, xã hội, cú sốc tâm lý…
  • Vấn đề sức khỏe: thường xuyên đau ốm, ít tập luyện thể chất…
  • Bản thân hay suy nghĩ tiêu cực, bi quan.
  • Tâm lý không ổn định, mất niềm tin vào cuộc sống.

Dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng

Các dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị bệnh tress không quá khó để nhận biết. Dưới đây là các dấu hiệu chính chứng tỏ bạn đang bị bệnh tress, cần điều trị nhanh chóng để tránh bệnh ngày một nặng hơn.

Suy nhược cơ thể, thường xuyên mất ngủ

Khi căng thẳng kéo dài từ đó gây ra bệnh stress sẽ khiến cơ thể bạn luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi, giảm năng lượng của cơ thể. Từ đó, làm rối loạn giấc ngủ, gây mất ngủ kéo dài.

Thường xuyên bị đau nhức

Khi mắc phải bệnh stress, biểu hiện dễ thấy nhất là bạn thường xuyên nhức đầu hoặc đau ở vùng cổ. Hoặc có thể bị nhức mỏi cơ thể mãn tính, lúc này bạn hãy thử các gói bấm huyệt, massage toàn thân để cải thiện tình trạng đó.

Thường xuyên bị bệnh

Căng thẳng kéo dài làm cho hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm, từ đó khiến cơ thể dễ bị ốm đau hơn bình thường, thường xuyên bị choáng váng, buồn nôn, đổ mồ hôi thường xuyên dù không nóng. Cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tập thể dục, thư giãn đầu óc để cải thiện tình trạng này.

Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Khi bạn bị stress nghiêm trọng có thể gây các bệnh về tiêu hóa: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Hoặc có thể mắc phải hội chứng ruột kích thích và tình trạng viêm ruột.

Ngoài ra, một số dấu hiệu nguy hiểm khác của bệnh stress nặng: Không hứng thú chuyện chăn gối, rối loạn nhịp tim, không thể kiềm chế cảm xúc, khó tập trung. Thậm chí là lạm dụng chất kích thích và có ý định tự tử.

Qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu rõ bệnh stress là gì? dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng? Từ đó, quan tâm chăm sóc cơ thể mình hơn, để tránh bị các dấu hiệu trên và rơi vào bệnh stress nặng. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Tham khảo thêm

Back to top button
Close
Close