Blog

Sùi mào gà là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Ngày nay xã hội phát triển kèm theo đời sống sinh hoạt tình dục ngày càng trở lên thoải mái. Điều này làm gia tăng các căn bệnh lây lan qua con đường tình dục và đặc biệt trong đó có bệnh sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà là bệnh gì? Nó nguy hiểm ra sao và làm thế nào để hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh? Trong bài viết này sẽ làm rõ những câu hỏi này.

Sùi mào gà là bị bệnh gì?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất. Nó còn được gọi với cái tên như mụn cóc sinh học. Đây là bệnh do virus Human Papillomavirus (HPV) gây nên.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

 

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà qua từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu: Xuất hiện những mụn nhỏ từ 1-3mm có thể nhìn thấy bằng mắt thường cảm giác ráp khi sờ tay.

Giai đoạn nặng: Những đám mụn trở nên dày hơn có thể lên tới vài cm, các đám mụn có thể có hình mào gà hoặc súp lơ, khi sờ vào ráp và có thể có mủ

Các biểu hiện khác như: Đau rát vùng da bị sùi mào gà, quan hệ tình dục đau rát hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Có 3 con đường có thể bị nhiễm bệnh:

  • Lây nhiễm qua con đường tình dục: Đây là con đường lây nhiễm phổ biến nhất. Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh, quan hệ với những đối tượng gái mại dâm rất nhiều khả năng nhiễm bệnh.
  • Lây từ mẹ sang con: Khi mẹ nhiễm bệnh sùi mào gà, khi đẻ con có thể đứa bé sẽ bị lây nhiễm virus khi đi qua cổ tử cung và tử cung của mẹ
  • Dùng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh: Khi sử dụng chung đồ cá nhân như: bàn chải đánh răng, đồ lót, bơm kim tiêm hoặc có tiếp xúc cơ thể như hôn,… cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

sui-mao-ga-1

Đây là một căn bệnh không gây chết người nhưng nó là căn bệnh xã hội. Khi mắc bệnh người bệnh sẽ có mặc cảm về bản thân. Sùi mào gà sẽ gây mất thẩm mỹ, khó chịu trong việc quan hệ tình dục,…

Điều trị bệnh sùi mào gà

Có nhiều phương pháp để chữa căn bệnh này như:

Sản phẩm bôi: Sử dụng sản phẩm bôi hỗ trợ điều trị để bôi trực tiếp lên những vùng xuất hiện mụn mào gà để cho những mụn sùi tự bóc tách và bung ra

Dùng nito lỏng: Đây là phương pháp dùng trong các trường hợp bệnh nhẹ, chữa khỏi lên tời 70%. Bác sĩ sẽ áp nito lỏng lên những mụn sùi và bóc tách nó ra. Tuy nhiên phương pháp này có thể bị phồng rộp hoặc để lại sẹo vùng chữa trị.

Dao mổ điện: Dao mổ điện làm bỏng những mụn sùi mào gà và từ đó bóc tách nó ra. Phương pháp này rất đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao tuy nhiên có thể để lại sẹo. 

Phẫu thuật cắt bỏ: Phương pháp này chỉ dùng cho những mụn lớn. Bệnh nhân sẽ phải gây tê hoặc gây mê để bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mụn. Phương pháp này có nhược điểm là hồi phục lâu.

Dùng laser: Phương pháp này khá hữu hiệu. Bác sĩ sẽ chiếu chùm tia laser cường độ cao làm cháy những mụn mào gà. Tuy nhiên phương pháp này khá đắt cũng như có khả năng để lại sẹo.

Kỹ thuật ALA-PDT: Đây là phương pháp tiên tiến nhất vì kết hợp ánh sáng, chất cản quang, oxy để tiêu diệt những mụn mào gà. Tuy nhiên chi phí cho biện pháp này khá là đắt đỏ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về căn bệnh xã hội sùi mào gà. Rất mong với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được kiến thức căn bản về căn bệnh này để tự mình phòng tránh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
error: Content is protected !!
Close
Close