Sức khỏe

Bệnh tay chân miệng là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Bệnh tay chân miệng là bệnh do vi rút gây ra và thường gặp ở trẻ em. Khi trẻ gặp phải bệnh này, hầu hết các bậc phụ huynh thường rất lo lắng bởi đây là bệnh chưa có sản phẩm hỗ trợ điều trị. Đây là bệnh lành tính không nguy hiểm đến tính mạng và rất dễ khỏi nếu như được hỗ trợ điều trị đúng cách tuy nhiên cũng có số ít trường hợp xảy ra biến chứng nguy hiểm do chủ quan, hiểu sai về bệnh. 

Bệnh tay chân miệng là gì?

Đây là bệnh truyền nhiễm,bệnh lây từ người sang người, bệnh do virus đường ruột của họ Picornaviridae gây ra. Hai nhóm tác nhân gây nên bệnh thường gặp là Coxsackie A16 và Enterovirus 71 (EV71) .Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ em. 

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Một số triệu chứng của bệnh tay chân miệng mà bạn cần biết

  • Người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, biếng ăn và có thể bị tiêu chảy vài lần trong ngày. 
  • Loét miệng: vết loét đỏ như nốt nhiệt ở trong miệng, lợi, lưỡi gây đau miệng, bỏ ăn. Với trẻ đang bú mẹ thì quấy khóc, bỏ bú.

Bệnh tay chân miệng gây ra các vết lở loét trong khoang miệng

  • Mọc thêm nhiều nốt ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông
  • Sốt nhẹ
  • Nôn 

Cần đến gặp bác sỹ ngay nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều để tránh để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh tay chân miệng?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tay chân miệng chính là người bệnh vị nhiễm con vi rút Coxsackie A16 qua đường thức ăn, bệnh lây qua người bình thường với người bệnh:

  • Dịch tiết ra ở mũi và ở họng khi trò chuyện
  • Nước bọt, dịch tiết nước bọt
  • Khi người bệnh hắt hơi, sổ mũi…

Những ai thường mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường gặp nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng bởi trẻ em sức đề kháng và hệ miễn dịch còn kém.

Người lớn cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng tuy nhiên chỉ ở thể nhẹ.

Bệnh tay chân miệng có thế tái đi tái lại nhiều lần

Cách hỗ trợ điều trị khi mắc bệnh tay chân miệng

Hiện nay, chưa có sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng. Khi bị bệnh người bệnh nên uống nhiều nước, đặc biệt dùng các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng là biện pháp hỗ trợ điều trị hữu hiệu nhất đối với người bệnh. Nếu bị sốt nên sử dụng sản phẩm hạ sốt làm mát cơ thể. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ, thoáng mát, ăn uống đảm bảo vệ sinh thực phẩm ăn chín uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, giữ gìn vệ sinh khu vực sinh hoạt và môi trường xung quanh.

Khi có dấu hiệu bị bệnh cần phải theo dõi thường xuyên để hỗ trợ điều trị một cách sớm nhất

Cách ly trẻ với khu vực có bệnh ( như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi…) 

Nếu trẻ bị bệnh cho nghỉ học để hỗ trợ điều trị và vệ sinh lại toàn bộ đồ dùng cá nhân, đồ chơi để đảm bảo trẻ không bị tái lại bởi virus ẩn trong đồ dùng.

Đến ngay trung tâm y tế để được tư vấn và hỗ trợ điều trị theo chỉ định của bác sỹ.

Bệnh tay chân miệng là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ có sức đề kháng kém. Nếu không may mắc bệnh thì bạn cũng không cần quá lo lắng bởi đây là bệnh lành tính. Bạn nên phòng bệnh cho các bé bằng cách thường xuyên bổ sung đầy đủ các chất tăng sức đề kháng để khi tiếp xúc với mầm bệnh thì có thể không bị lây nhiễm hoặc có bị thì bị ở thể nhẹ và nhanh khỏi!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close