Sức khỏe

Thủy đậu là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Bệnh thủy đậu tuy là một bệnh khá lành tính nhưng lại có khả năng lây lan rất nhanh, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào cả người lớn và trẻ em. Tuy vậy, nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách và kịp thời, thủy đậu cũng sẽ gây ra một vài biến chứng vô cùng  nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu: Thủy đậu là gì? Triệu chứng của bệnh

Bệnh thủy đậu là bệnh gì?

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm ở mức độ cấp tính, do virus có tên Varicella Zoster gây lên. Căn bệnh này thường xảy ra phổ biến với trẻ em. Thời tiết nồm ẩm của mùa xuân là cơ hội tốt để cho virus thủy đậu phát triển và lây lan.

Bôi dung dịch xanh Methylen để kháng viêm và ngừa sẹo

Các biểu hiện ban đầu và rõ rệt nhất chính là trên cơ thể người bệnh xuất hiện những mụn nước phồng rộp. Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, chúng ta nên trang bị một vài kiến thức cơ bản để phát hiện và chữa trị kịp thời, hiệu quả. 

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu phát triển theo từng giai đoạn khác nhau và có những dấu hiệu cơ bản như sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Virus xâm nhập vào cơ thể, nhưng có dấu hiệu nào rõ ràng. Trong giai đoạn này rất khó để nhận biết.
  • Giai đoạn khởi phát: Người bệnh chỉ có hiện tượng sốt nhẹ, xuất hiện ban đỏ trên cơ thể. Ở giai đoạn sẽ rất dễ nhầm lẫn với những bệnh sốt thông thường khác.
  • Giai đoạn phát bệnh: Người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, chóng mặt. Trên cơ thể bắt đầu xuất hiện ban đỏ, sau đó chuyển thành những mụn nước có dịch trên trong gây khó chịu. 
  • Giai đoạn hồi phục: Nếu được phát hiện và chữa trị đúng cách, các mụn chứa dịch sẽ vỡ ra, khô lại và da của bệnh nhân dần hồi phục.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh thủy đậu

Nguyên nhân mà loại virus thủy đậu có thể xâm nhập vào cơ thể là do lây lan qua đường hô hấp từ người bệnh đến người không bị bệnh. Ngoài ra, nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với mụn nước trên cơ thể người bệnh cũng có thể bị lây bệnh từ người đó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bị lây bệnh khi chúng ta sử dụng trung một số đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh. 

 Những ai có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu

Đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh thủy đậu thường là trẻ em. Ngoài ra những người có sức đề kháng yếu cũng là cơ hội cho virus thủy đậu xâm nhập và bùng phát. Đặc biệt hơn nữa, những người thường hay tiếp xúc với người bệnh cũng có khả năng nhiễm bệnh rất cao. 

Cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả nhất chính là tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ. Hiện nay, bộ y tế vẫn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin ngừa một số loại bệnh trong đó có cả thủy đậu. 

Đối với trường hợp người nhiễm bệnh thủy đậu, chúng ta nên đưa đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, để tránh biến chứng nguy hiểm, người bệnh cũng nên lưu ý một số điều như sau:

  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với nước
  • Mặc đồ rộng rãi, có khả năng thấm hút mồ hôi
  • Giữ gìn vệ sinh, cách ly với người không bị bệnh để tránh lây lan
  • Không chạm vào những nốt mụn chứa dịch
  • Dùng sản phẩm theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ ( đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú)

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về những kiến thức cần thiết của căn bệnh thủy đậu. Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết để phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu kịp thời, hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close