Sức khỏe

Trầm cảm là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Ngày nay, bệnh trầm cảm đang ngày càng phổ biến. Ai trong số chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải. Qua bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ trầm cảm là gì? triệu chứng của bệnh để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Trầm cảm là bệnh gì?

Trầm cảm là một chứng bệnh gây rối loạn tâm lý kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và thể chất. Khiến con người mất hứng thú về cảm nhận, tạo ra những suy nghĩ tiêu cực, hành xử, giao tiếp khó khăn. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến hành động tự sát. Bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ bị bệnh trầm cảm. 

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Đối với bệnh trầm cảm, nếu không để ý kỹ thì rất dễ bỏ qua những dấu hiệu đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác: ăn nhiều hơn, mất ngon miệng khi ăn, ngủ nhiều hơn hoặc khó ngủ. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm:

  • Khó tập trung để học tập hoặc làm việc.
  • Luôn cảm thấy mệt mỏi.
  • Cảm giác buồn và trống rỗng luôn hiện diện.
  • Không có hy vọng, nhạy cảm, luôn cảm thấy có lỗi.
  • Không còn hứng thú khi quan hệ tình dục.
  • Hay gặp vấn đề về tiêu hóa: đau bụng, nhức đầu…
  • Giai đoạn trầm cảm nặng có thể dẫn đến hành động tự tử hoặc các ý định tự hành hạ bản thân.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm rất đa dạng. Các nguyên nhân có thể xảy ra riêng lẻ hoặc kết hợp nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

  • Di truyền: Khả năng mắc bệnh trầm cảm của bạn sẽ cao hơn người thường nếu trong gia đình bạn có người từng mắc bệnh trầm cảm.
  • Theo một số nghiên cứu, các chất hóa học khác thường trong não cũng có thể gây ra bệnh trầm cảm.
  • Những căng thẳng và các khó khăn trong cuộc sống cũng khiến bạn dễ bị trầm cảm.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Trầm cảm là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Hơn 50% các trường hợp tự sát là do bệnh trầm cảm gây ra. Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị trầm cảm. 

Trong đó, nam giới có nguy cơ trầm cảm tuy thấp hơn nữ giới nhưng khi mắc phải thì khả năng tự sát lại cao hơn. Hành động tự sát có thể xảy ra đột ngột hoặc thông qua quá trình chuẩn bị từ lâu.

Điều trị bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm không phải chỉ dùng sản phẩm là có thể chữa khỏi mà phải thông qua một quá trình kiên trì, kết hợp hỗ trợ điều trị tâm lý lâu dài. Escitalopram, paroxetine, sertraline, fluoxetine và citalopram… Là một số loại sản phẩm phổ biến dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm. 

Tuy nhiên có một số tác dụng phụ như: đau đầu, căng thẳng, buồn nôn, kích động, các vấn đề về tình dục…Một số sản phẩm có thể giúp bệnh nhân tăng cường giấc ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, kích thích ăn ngon nhưng phải đến 2-3 tuần mới có tác dụng.

Phương pháp trị liệu tâm lý sẽ giúp người bệnh trầm cảm thay đổi cách cư xử, vượt qua những khó khăn, các mối quan hệ từng khiến họ rơi vào trầm cảm. Nếu hai phương pháp trên không khả quan thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp sốc điện, gây mất trí nhớ hoặc lú lẫn tạm thời.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu rõ trầm cảm là bệnh gì? triệu chứng của bệnh, cùng với đó là nguyên nhân và phương pháp hỗ trợ điều trị. Nếu bản thân bạn và những người xung quanh mắc phải những trường hợp trên thì phải nhanh chóng hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra bạn nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close