Sức khỏe

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là một bệnh xếp thứ 9 trong các ca ung thư thường gặp ở nữ giới, xếp thứ 20 trong các ca ung thư của nam giới. Ung thư tuyến giáp không phải là một căn bệnh ung thư nguy hiểm nếu được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời. Qua bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Khi các tế bào ở tuyến giáp phát triển bất thường, các tế bào ung thư bắt đầu được tạo ra và trở thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. Trong các loại ung thư tuyến giáp: Ung thư không biệt hóa, ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy, thì loại ung thư không biệt hóa là loại khó trị nhất trong bốn loại. 

Ung thư nhú là loại thường xuyên xuất hiện và dễ hỗ trợ điều trị nhất. Bệnh ung thư tuyến giáp được xem là bệnh dễ chữa khỏi nhất trong tất cả các bệnh ung thư. Tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90% nếu được phát hiện sớm.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp chưa được xác định rõ. Dưới đây là một số nguyên nhân đẩy nhanh nguy cơ mắc bệnh.

Xét nghiệm gene di truyền

  • Đường hô hấp hoặc tiêu hóa bị nhiễm phóng xạ. Gây nên bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Ung thư tuyến giáp được xác định là một căn bệnh di truyền. Nếu bạn có cha mẹ, người thân mắc phải thì tỷ lệ di truyền cho bạn lên đến 70%.
  • Do thay đổi hormone khi nữ giới lớn tuổi. Từ 30-50 là độ tuổi nữ giới dễ mắc ung thư tuyến giáp, đẩy mạnh quá trình hình thành bướu và hạch ở tuyến giáp, cao hơn nam giới 2-4 lần.
  • Người bị bệnh về tuyến giáp: hormone tuyến giáp suy giảm, bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, thì nguy cơ bị ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn những người khác.
  • Tác dụng phụ của một số loại thước và lối sống không lành mạnh: uống rượu, hút sản phẩm quá nhiều, thiếu iot, béo phì.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp nếu ở giai đoạn sớm thì rất khó phát hiện. Chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp:

  • Xuất hiện khối u cứng, cố định ở cổ, di chuyển theo nhịp nuốt.
  • Xuất hiện hạch cổ nhỏ mềm,  di chuyển cùng khối u.
  • Tiếng bị khàn, đôi khi khó thở.
  • Khi khối u phát triển lớn sẽ chèn ép diện tích cổ gây khó nuốt hoặc nuốt bị vướng.
  • Da cổ dễ bị tổn thương: viêm nhiễm, lở loét, chảy máu.

Cách hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp

Hiện tại có 5 phương pháp cơ bản hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp. Tùy vào tình trạng bệnh mà lựa chọn phương pháp phù hợp..

Phẫu thuật là phương pháp quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh. Chỉ dùng phương pháp cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và nạo vét cổ hạch nếu tình trạng bệnh xấu, hoặc bệnh tái phát. Còn lại được chỉ định cắt gần toàn bộ hoặc cắt theo thùy và eo giáp.

Điều trị I 131 dùng trong trường hợp tổn thương di căn xa, ung thư lan rộng tại chỗ. Phương pháp này có tác dụng giết chết những tế bào ung thư còn sót lại.

Dùng hormone thay thế khi phương pháp hỗ trợ điều trị I 131 thất bại, khiến các di căng ra nhiều chỗ. 

Dùng phương pháp xạ trị và hóa trị ít. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể dùng phương pháp này. 

Tăng cường hệ miễn dịch. Giúp người bệnh tăng khả năng chống lại các tế bào ung thư cũng như tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị khi áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã hiểu được bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh gì? có nguy hiểm không? Từ đó luôn quan tâm, theo dõi những thay đổi bất thường của cơ thể, cũng như vùng tuyến giáp. Kết hợp với việc luôn khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ, để phát hiện bệnh sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close