Y Học

Chỉ số Bilirubin là gì? có tác dụng gì?

Tại bệnh viện thường diễn ra các loại xét nghiệm: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm huyết tương…Để giúp hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Một loại xét nghiệm khá phổ biến khác đó là: Xét nghiệm Bilirubin. Vậy chỉ số bilirubin là gì? có tác dụng gì? các yếu tố ảnh hưởng kết quả xét nghiệm Bilirubin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Chỉ số bilirubin là gì?

Nếu bạn đã từng nghe đến hoặc từng được bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm Bilirubin mà chưa biết rõ Bilirubin là gì. Thì Bilirubin chính là các sắc tố mật (màu vàng da cam) được hình thành khi tế bào hồng cầu xuất hiện sự thoái giáng heme. Bilirubin thường đi qua gan và sau đó sẽ đi ra khỏi cơ thể.

Xét nghiệm Bilirubin trong máu chính là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể chúng ta. Giúp các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Nếu chỉ số Bilirubin cao hơn bình thường thì đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn có vấn đề về gan.

Xét nghiệm Bilirubin là một trong những xét nghiệm rất quan trọng.
Xét nghiệm Bilirubin là một trong những xét nghiệm rất quan trọng.

Chỉ số bilirubin đo lường gì?

Nồng độ Bilirubin ở mỗi người là không giống nhau. Vì thế, chỉ số Bilirubin ở các đối tượng cụ thể sẽ chẩn đoán được các loại bệnh khác nhau.

Ở trẻ lớn và người trưởng thành, xét nghiệm Bilirubin có thể chẩn đoán được các bệnh:

  • Các bệnh liên quan đến gan và mật: Viêm túi mật, sỏi mật.
  • Bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh thiếu máu tán huyết.
  • Hội chứng Gilbert, một căn bệnh di truyền, ảnh hưởng tới việc xử lý Bilirubin của gan.
  • Bệnh sỏi mật hay ung thư tuyến tụy (thường gây tắc nghẽn đường mật).

Ở đối tượng trẻ sơ sinh:

  • Dựa vào chỉ số Bilirubin có thể chẩn đoán được bệnh vàng da trong 24h sau sinh.
  • Xét nghiệm Bilirubin giúp chữa trị bệnh Bilirubin không liên hợp dư thừa. Ảnh hưởng đến tế bào não của trẻ, gây chậm phát triển, khó tập trung, ghi nhớ, mất thính lực, thậm chí là tử vong.

Các yếu tố ảnh hưởng kết quả xét nghiệm Bilirubin

Tùy vào mỗi phòng xét nghiệm khác nhau và với đối tượng đàn ông trưởng thành thì kết quả sẽ có sự thay đổi nhẹ. Đối với phụ nữ, hoặc trẻ em, kết quả sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi chút ít do tác động của một số loại thức ăn, thuốc uống, làm việc và vận động nặng nhọc.

Một số loại thuốc điều trị bệnh: barbiturat, caffeine, penicillin, salicylate liều cao, atazanavir, penicillin, protein, salicylate, urea… Có thể làm chỉ số Bilirubin thấp hơn bình thường. Ngược lại, một số loại thuốc khác có thể làm tăng chỉ số Bilirubin: Thuốc kháng virus HIV, thuốc ngừa thai, adrenalin, allopurinol, thuốc lợi tiểu, thuốc trị bệnh sốt rét, thuốc ức chế MAO…

Qua bài viết trên bạn cũng đã có những kiến thức cơ bản để có thể hiểu được chỉ số bilirubin là gì? có tác dụng gì? các yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Bilirubin? Tóm lại, xét nghiệm Bilirubin là loại xét nghiệm cũng rất quan trọng mà ai cũng phải làm một lần trong đời. Do chỉ số Bilirubin cũng có thể thay đổi do ảnh hưởng của một số yếu tố, nên bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để đảm bảo được cơ thể mình luôn khỏe mạnh.

Tài liệu tham khảo thêm về Bilirubin

Back to top button
error: Content is protected !!
Close
Close