Y Học

Chỉ số Glucose và HBA1C là gì? bao nhiêu bị tiểu đường?

Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải. Vậy chỉ số nào dùng để xác định bệnh tiểu đường? chỉ số glucose và hba1c là gì? bao nhiêu bị tiểu đường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Chỉ số glucose là gì?

Chỉ số glucose là chỉ số đường huyết- một loại đường đơn có trong máu. Nồng độ glucose không ổn định mà luôn thay đổi theo từng ngày, thậm chí là từng phút. Dựa vào chỉ số đường huyết mà có thể chẩn đoán được bạn có bị bệnh đái tháo đường hay không. Chỉ số đường huyết thường được đo bằng đơn vị milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L).

Chỉ số hba1c là gì?

Chỉ số hba1c (hay A1c, glycohemoglobin), là chỉ số dùng để kiểm tra lượng đường glucose gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Một lớp đường sẽ bao quanh hemoglobin, khi hemoglobin và glucose liên kết với nhau. Khi lượng đường trong máu tăng, sẽ dẫn đến sự dày lên của lớp đường này.

Xét nghiệm hba1c chính là xét nghiệm dùng để đo độ dày của lớp vỏ này. Lớp đường này sẽ dày hơn bình thường đối với những người bị mắc bệnh đái tháo đường và một số bệnh làm tăng lượng đường trong máu. Xét nghiệm hba1c rất hữu ích để chẩn đoán bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Mặt khác, còn dùng để theo dõi và kiểm soát khi đã mắc bệnh đái tháo đường.

Chỉ số glucose và hba1c giúp nhận biết bệnh tiểu đường.
Chỉ số glucose và hba1c giúp nhận biết bệnh tiểu đường.

Chỉ số glucose và hba1c bao nhiêu thì bị mắc bệnh tiểu đường?

Khi nhìn vào chỉ số glucose và hba1c thì ta có thể biết được người đó có bị bệnh tiểu đường hay không. Hoặc có thể biết được người đó đang ở giai đoạn nào của bệnh tiểu đường.

  • Nếu tiến hành đo mà chỉ số glucose trong lúc đói khoảng 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì người đó đã bị bệnh tiểu đường. Lưu ý nên đo hai lần liên tiếp để cho kết quả chính xác nhất.
  • Nếu tiến hành đo mà chỉ số glucose trong lúc đói khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l), thì người đó đang bị rối loạn đường huyết lúc đói (tiền tiểu đường). Lưu ý nên có lộ trình điều trị thích hợp tránh để lâu để tránh bệnh thêm nặng và tốn nhiều chi phí hơn.
  • Nếu tiến hành đo mà chỉ số hba1c lớn hơn hoặc bằng 6,5% thì cũng chứng tỏ bạn đã bị bệnh tiểu đường.

Cách thức đo chỉ số glucose và hba1c?

Bạn có thể sử dụng các loại máy đo đường huyết để đo lượng đường trong máu mình tại nhà mà không cần mất nhiều thời gian đến bệnh viện. Bạn nên đo đường huyết vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất. Máy đo đường huyết sẽ lấy một giọt máu nhỏ ở ngón tay bạn và cho kết quả sau vài giây lên màn hình. Với người bình thường thì có chỉ số khoảng 4,0 – 5,9 mmol/l (70-107 mg/dl). Người bị bệnh tiểu đường khoảng hơn 6,9 mmol/l (126 mg/dl).

Chỉ số glucose và hba1c là gì? bao nhiêu bị tiểu đường? là những kiến thức cần biết để giúp bạn theo dõi và kiểm tra sức khỏe của mình. Khi mắc phải bệnh tiểu đường hoặc rối loạn đường huyết thì bạn không cần lo lắng. Vì bạn chỉ cần ăn uống hợp lý, vận động thể chất, sống lạc quan, thường xuyên theo dõi bệnh thì có thể sống như một người bình thường.

Tài liệu tham khảo thêm về Glucose và HBA1C

Back to top button
Close
Close