Y Học

Chỉ số HBsAg là gì? có tác dụng gì?

HBsAG là một trong những chỉ số quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe gan.Vậy chỉ số HbsAG là gì và có tầm quan trọng như thế nào với cơ thể. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Chỉ số HBsAg là gì?

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen.

Đây là chỉ số chỉ kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Nhằm kiểm tra xem người bệnh có bị nhiễm virus viêm gan B hay không, chứ không dùng xét nghiệm này để đánh giá chính xác loại virus đó đang hoạt động trong cơ thể người bệnh như thế nào.

Chỉ số HBsAg đo lường gì?

Khi làm các xét nghiệm viêm gan B, chỉ số viêm gan B HBsAg cho bạn biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có HBsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HBsAg xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân bị dương tính giả với virus viêm gan B, trường hợp này xuất hiện đối với những người thử test nhanh với viêm gan B. Do đó đưa ra kết quả không chuẩn xác.

Cách đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

Chỉ số HbsAg bình thường là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào máy thực hiện xét nghiệm. Nếu như khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B cho kết quả HBsAg > 1.0S/S0) thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg <1.0/S0 là âm tính.

Theo bác sĩ, chỉ số S/CO là một thuật ngữ kỹ thuật. Nó là chỉ số cao nhất để phân biệt giữa âm tính và dương tính. Khi tỉ lệ này >1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính.

  • Như đã nói, xét nghiệm chỉ số HBsAg là một xét nghiệm tầm soát, nếu kết quả xét nghiệm là HBsAg dương tính thì nói lên người đó nhiễm siêu vi B chứ chưa hẳn là mắc bệnh viêm gan siêu vi B.
  • Còn trường hợp kết quả là âm tính, tức là bạn có kháng thể chống HBsAg, thì người bệnhcó thể yên tâm mà không cần phải quá lo lắng.

Nên làm gì sau khi xét nghiệm HBsAg?

Nếu xét nghiệm thấy âm tính với kháng thể bề mặt HBsAg thì nên tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B hoặc người này đã điều trị viêm gan B thành công, lúc này virus ở dưới ngưỡng cho phép, virus trong cơ thể không hoạt động , không có khả năng sao chép, không xuất hiện sự nhân lên của virus trong cơ thể người. Các tế bào gan lúc này cũng ít có nguy cơ bị virus tấn công, chức năng gan không bị ảnh hưởng, khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác thấp hơn.

Trong trường hợp kết quả cho là dương tính, thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm định lượng HBV – ADN và 1 số xét nghiệm khác theo yêu cầu của bác dĩ. Từ đó mới có thể xác định số lượng, cũng như mức độ hoạt động của virus trước để có thể chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất

Hi vọng với bài viết trên các bạn đã có kiến thức và có đủ kiến thức cơ bản về HbsAG và qua đó có thể vận dụng vào đời sống hàng ngày của mình.

Source
https://medlatec.vn/tin-tuc/xet-nghiem-hbsag-co-y-nghia-nhu-the-nao-doi-voi-benh-viem-gan-b-s58-n16501
Back to top button
Close
Close