Y Học

Chỉ số MCHC là gì? có tác dụng gì?

Khi đi xét nghiệm máu, chắc hẳn bạn đã nghe qua về chỉ số MCHC. Vậy chỉ số MCHC là gì, dùng để đo lường gì và làm sao duy trì nó ở mức ổn định. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số MCHC là gì?

MCHC có tên tiếng Anh đầy đủ là Mean corpuscular Hemoglobin Concentration biểu thị cho lượng hemoglobin trung bình trên mỗi tế bào hồng cầu trong cơ thể và tương ứng với kích thước của tế bào.

Chỉ số MCHC đo lường gì?

MCHC thường là một phần của công thức máu toàn phần, đo hemoglobin, hematocrit (dung tích hồng cầu) và số lượng hồng cầu của bạn. Chỉ số MCHC được dùng để chẩn đoán bệnh thiếu máu cũng rối loạn sắt trong cơ thể người bệnh..

Trong nhiều trường hợp, khi sản xuất hemoglobin trong cơ thể giảm, việc sản xuất hồng cầu cũng giảm theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sản xuất hemoglobin có thể bị giảm, trong khi sản xuất hồng cầu có thể tăng.

Khi cơ thể bạn bị thiếu sắt thì lượng hemoglobin có thể giảm đi, trong khi các tế bào hồng cầu có thể ít bị ảnh hưởng hơn. Ttrường hợp này có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa do chỉ số MCHC bị thấp đi.

  • Chỉ số MCHC bình thường: Chỉ số MCHC trong cơ thể được coi là bình thường khi dao động trong khoảng 320-360 g / l.
  • Chỉ số MCHC thấp: Khi nồng độ hemoglobin (MCHC) thấp có thể gây ra chứng giảm sắc tố (hypochromia) hoặc tế bào hồng cầu nhạt hơn. Hypochromic là một chỉ số cho căn bệnh thiếu máu.

Làm sao để duy trì chỉ số MCHC ổn định

Để duy trì chỉ số MCHC ở mức ổn định bạn phải có 1 chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn:

  • Với những người có chỉ số MCHC cao

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Để ngăn ngừa thiếu chất dinh dưỡng, điều quan trọng là chế độ ăn uống của bạn có chứa đủ lượng chất sắt được các chuyên gia khuyến nghị. Nếu bạn bị thiếu sắt, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt bao gồm gan, thịt, cá và trứng.

Giảm lượng trà và cà phê bạn uống. Các chất cafein có thể làm giảm nồng độ hemoglobin bằng cách giảm sự hấp thu sắt vào cơ thể.

  • Với những người có chỉ số MCHC thấp

Bạn nên tăng lượng thức ăn giàu thực phẩm giàu vitamin B12. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm như thịt bao gồm thịt gà, gà tây, thịt cừu, thịt bò và gan lợn.

Điều chỉnh lối sống:

Uống rượu, hút thuốc có thể làm giảm nồng độ vitamin B12 trong cơ thể. Bạn nên tránh uống rượu nếu MCHC của bạn cao do thiếu vitamin B12. Để duy trì MCHC của cơ thể ở mức ổn định, bạn cần có lối sống lành mạnh hơn, tránh sử dụng các chất kích thích như trên.

Trên đây là ý nghĩa của chỉ số MCHC trong các xét nghiệm máu mà bạn cần biết để có thể điều chỉnh lối sống cũng như sinh hoạt của mình sao cho tốt cho sức khỏe nhất.Hi vọng với những kiến thức đã cung cấp có thể giúp bạn hiểu được phần nào sức khỏe của mình khi đọc các kết quả xét nghiệm kiểm tra sức khỏe cũng như khi đọc các báo chí, tài liệu y khoa liên quan.

Source
https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/y-nghia-cac-chi-so-trong-xet-nghiem-mau/
Back to top button
Close
Close