Y Học

Chỉ số SPO2 là gì? có tác dụng gì?

Bên cạnh 4 yếu tố sinh tồn quan trọng của cơ thể con người: mạch, nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp, thì chỉ số spo2 là một chỉ số quan trọng không kém, có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của cơ thể con người. Vậy chỉ số spo2 là gì? có tác dụng gì? chỉ số spo2 ở người bình thường là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Chỉ số spo2 là gì?

Spo2 (Saturation of peripheral oxygen), có nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Cũng có thể hiểu rằng spo2 chính là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin trong không khí), so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin chính là một thành phần quyết định màu đỏ của hồng cầu.

Có thể dùng máy phép đo xung để đo chỉ số spo2, máy sẽ phát ra một làn sóng ánh sáng đi qua mao mạch hoặc mạch máu trong đầu ngón tay, chân, dái tai, và tự hấp thụ lại chúng. Nhờ mức độ oxy bão hòa gây ra một số thay đổi màu sắc của màu, dẫn đến sự thay đổi của làn sóng ánh sáng, từ đó cho ra kết quả của phép đo spo2.

Chỉ số spo2 đo lường gì?

Chỉ số spo2 thường được dùng để đo lường độ bão hòa oxy trong máu. Vì thế nếu giảm chỉ số spo2 có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Màu sắc của da sẽ bị thay đổi.
 • Suy giảm trí nhớ, hay quên, đãng trí, hay nhầm lẫn.
 • Thường bị ho.
 • Nhịp tim hay nhanh hoặc bị chậm bất thường.
 • Hay bị vấn đề về hô hấp: Khó thở, khò khè, thở gấp gáp.
Chỉ số spo2 rất quan trọng đối với sức khỏe của con người.
Chỉ số spo2 rất quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Chỉ số SpO2 ở người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số spo2 được biểu thị bằng đơn vị %. Nếu chỉ số spo2 dưới 95% cho thấy oxy hóa máu kém, hay còn gọi là thiếu oxy máu. Hầu hết, các nghiên cứu đều cho rằng chỉ số spo2 từ 95% trở lên là bình thường, đảm bảo an toàn. Chỉ số spo2 từ 92-94% cho thấy dấu hiệu bị suy hô hấp nặng. Spo2 dưới 90% cho thấy dấu hiệu một ca cấp cứu lâm sàng.

Yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo SpO2

Chỉ số spo2 thường không chính xác tuyệt đối, mà sẽ bị thay đổi bởi những yếu tố sau:

 • Độ sai số của từng loại máy đo. Thông thường khoảng ± 2%.
 • Hemoglobin không bình thường.
 • Bệnh nhân cử động khi đang trong quá trình đo.
 • Ảnh hưởng khi sử dụng các loại thuốc gây co mạch hay hạ thân nhiệt nặng.
 • Ánh sáng bị nhiễu trong phòng đo.
 • Sắc độ khác nhau của móng tay, chân.

Ở trẻ sơ sinh cũng có chỉ số spo2 giống như ở người lớn. Thông thường, chỉ số spo2 từ 95% trở lên là an toàn. Ngược lại, nếu chỉ số spo2 của trẻ dưới 90% cần thông báo cho bác sĩ kịp thời để hỗ trợ.

Khi chỉ số spo2 quá thấp, chứng tỏ cơ thể bạn đang bị thiếu oxy máu, đây là tình trạng rất nguy hiểm. Khi bị thiếu oxy máu thì sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của não, gan, một số cơ quan khác. Vì vậy bạn nên biết rõ chỉ số spo2 là gì? có tác dụng gì? Để theo dõi thường xuyên và xử lý kịp thời khi gặp tình trạng nguy hiểm.

Link tham khảo:

Back to top button
Close
Close