Y Học

Chlamydia là gì? nguyên nhân nhiễm Chlamydia

Một trong những căn bệnh phổ biến ngày nay đó là bệnh Chlamydia. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết rõ bệnh Chlamydia là gì? nguyên nhân nhiễm Chlamydia là do đâu? Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh Chlamydia nếu không điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Chlamydia là gì?

Bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây nên được gọi là bệnh Chlamydia. Đây là một căn bệnh khiến bạn khó nhận biết vì nó không có dấu hiệu hay bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Nếu có dấu hiệu thì biểu hiện thường gặp nhất là đau ở bộ phận sinh dục hoặc có dịch tiết ra ở bộ phận sinh dục của nam hoặc nữ. Nếu để lâu mà không điều trị, bệnh Chlamydia có thể gây viêm cổ tử cung, hậu môn, thậm chí là viêm mắt và cổ họng.

Nguyên nhân nhiễm Chlamydia

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Chlamydia chính là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây nên, thông qua đường quan hệ tình dục bằng âm đạo, miệng, hậu môn. Đối với phụ nữ mang thai khi nhiễm bệnh, thì con sinh ra cũng sẽ bị viêm phổi hay nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

Bệnh Chlamydia có thể được điều trị dễ dàng, nhưng bạn cần điều trị tận gốc và không được bỏ qua bệnh. Bạn sẽ khó có thể mang thai nếu không chữa trị dứt điểm bệnh Chlamydia. Hãy đến bác sĩ thăm khám ngay lập tức nếu bạn đang nghi ngờ bản thân hoặc bạn tình của mình nhiễm phải bệnh Chlamydia.

Triệu chứng của người nhiễm Chlamydia

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường rất khó để nhận biết. Sau khi bạn nhiễm bệnh từ 1-3 tuần thì mới xuất hiện một số triệu chứng. Những triệu chứng để nhận biết bệnh bao gồm:

  • Bị sốt nhẹ.
  • Xung quanh âm đạo hay tinh hoàn có thể bị sưng nhẹ.
  • Bị đau và nóng rát mỗi khi tiểu tiện.
  • Thường xuyên đau bụng dưới.
  • Âm đạo hay tiết dịch một cách bất thường.
  • Dương vật tiết dịch bất thường.
  • Khi quan hệ tình dục bị đau rát.
  • Bị chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.
  • Tinh hoàn bị đau và sưng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh chlamydia?

Thông thường, bệnh Chlamydia thường được chẩn đoán qua các xét nghiệm. Nếu dưới 25 tuổi, bạn nên kiểm tra hàng năm nếu đang quan hệ tình dục. Nếu trên 25 tuổi, bạn cũng nên kiểm tra mỗi năm nếu quan hệ với nhiều người mà không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc đã từng bị bệnh Chlamydia trong quá khứ.

Bệnh thường được điều trị bằng kháng sinh. Bác sĩ sẽ kê toa cho bạn và bạn tình của mình trong 5-10 ngày. Một số trường hợp mất khoảng 2 tuần để trị khỏi bệnh Chlamydia.

Bạn nên tuân thủ theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong thời gian điều trị bệnh. Đặc biệt, không nên quan hệ trong khoảng thời gian này. Sau khi điều trị bạn vẫn có khả năng tái nhiễm lại bệnh Chlamydia, nên cần hết sức lưu ý và theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Tuy bệnh Chlamydia không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết chlamydia là gì? nguyên nhân nhiễm chlamydia. Từ đó, biết cách phòng ngừa và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho cơ thể mình.

Link tham khảo:

https://hellobacsi.com/benh/chlamydia/

Source
https://www.cdc.gov/std/vietnamese/stdfact-chlamydia-vietnamese.htm
Back to top button
Close
Close