Y Học

Cholesterol là gì? cholesterol cao gây bệnh gì? nên kiêng ăn gì?

Với cuộc sống bận rộn như ngày nay, nhiều người lơ là đi chế độ ăn uống của mình. Họ ưu tiên ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, thức ăn béo ngọt. Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy cholesterol là gì? cholesterol cao gây bệnh gì? nên kiêng ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại chất béo, màu vàng nhạt, không tan trong nước. Trong cơ thể người, gan chính là bộ phận chính sản xuất cholesterol, các hạt Lipoprotein giúp gan vận chuyển cholesterol trong dòng máu. Cholesterol là một chất cần thiết để hình thành tế bào, hormone và vitamin D.

Khi ăn quá nhiều các thực phẩm chứa quá nhiều chất béo hàng ngày, sẽ khiến lượng cholesterol trong máu bạn bị tăng cao. Thường không gây ra triệu chứng, nhưng thời gian lâu sẽ gây các bệnh nguy hiểm bao gồm đau tim và đột quỵ

Cholesterol cao gây bệnh gì?

Cholesterol quá cao có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Cholesterol quá cao có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy không có nhiều triệu chứng để người bệnh có thể nhận biết, nhưng nếu để lâu mà không thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Thì tăng cholesterol sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm:

  • Đột quỵ.
  • Nhồi máu cơ tim.
  • Đau thắt cơ ngực.
  • Bệnh liên quan đến mạch máu ngoại biên.
  • Bệnh tăng huyết áp.
  • Nếu các mảng bám tích tụ lâu ngày trong động mạch thận sẽ gây bệnh thận mạn tính.

Người có Cholesterol cao thì nên kiêng ăn gì?

Vì có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống hàng ngày, nên để tránh cholesterol tăng quá cao, gây nên một số bệnh nguy hiểm, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Kiêng ăn một số loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Mỡ máu sẽ bị tăng cao và gây hại đến sức khỏe tim mạch nếu bạn nạp quá nhiều chất béo bão hòa vào trong cơ thể của mình. Bạn cần kiêng ăn một số thực phẩm có lượng chất béo bão hòa cao: thịt xông khói, bơ, mỡ lợn…Thay vào đó nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, các loại bơ từ thực vật.
  • Thịt động vật. Một số loại thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…Và một số sản phẩm chế biến sẵn: xúc xích, thịt xông khói…Chứa rất nhiều chất béo, cholesterol xấu gây hại cho cơ thể. Vì thế, nên giảm lượng thịt tiêu thụ mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến khích bạn chỉ nên tiêu thụ dưới 140g thịt mỗi ngày.
  • Đồ chiên, nhiều dầu mỡ. Những món chiên, rán thường chứa lượng chất béo rất cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế các loại thức ăn được chế biến theo phương pháp này. Thay vào đó, nên ăn các loại thực phẩm chế biến bằng cách luộc, hấp, hoặc hầm.
  • Các thực phẩm chứa nhiều đường. Đường là một trong những nguyên nhân chính gây thừa cân, béo phì. Vì vậy, người có cholesterol trong máu tăng cao, nên giảm lượng đường trong bữa ăn hàng ngày của mình. Kiêng các thực phẩm: bánh ngọt, kẹo, kem…

Qua bài viết trên bạn cũng đã biết rõ cholesterol là gì? cholesterol cao gây bệnh gì? nên kiêng ăn gì? Tăng cholesterol tuy không phải một bệnh quá nguy hiểm nhưng nó chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác nếu bạn không hỗ trợ điều trị kịp thời. Nên thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình

Back to top button
Close
Close