Sức khỏe

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên ở phụ nữ. Tính toán được ngày trong chu kỳ sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn. Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa biết cách tính chu kỳ như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và cách tính cũng như những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Đây là một hiện tượng sinh lý được lặp đi lặp lại ở phụ nữ. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng tháng bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì và kết thúc tại thời kỳ mãn kinh. Kinh nguyệt là một hiện tượng bình thường, diễn ra dưới sự điều tiết của hormone sinh dục.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Những ngày đèn đỏ thường gây ra cảm giác khó chịu đối với người phụ nữ thậm chí là đau bụng kinh, đau lưng, dễ nổi nóng,…Tính toán được chính xác chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em phụ nữ chuẩn bị cũng như lên kế hoạch chăm sóc bản thân trong những ngày đèn đỏ khó chịu này.

chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được chu kỳ, trước hết bạn cần đánh dấu vào ngày đầu tiên đèn đỏ xuất hiện. Đây cũng chính là ngày bắt đầu của một chu kỳ. 

Tiếp đến, bạn hãy đánh dấu ngày đầu tiên xuất hiện đèn đỏ lần tiếp theo. Đây được tính là ngày kết thúc của một chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó bạn sẽ tính được số ngày trong chu kỳ kinh của mình.

Thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng, bạn sẽ tính được chu kỳ trung bình.

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trong khoảng từ 28-30 ngày hoặc là những chu kỳ đều đặn sau 21 ngày hoặc 32-35 ngày. Nếu chu kỳ các tháng có sự khác nhau không đáng kể thì bạn cũng không cần quá lo lắng có thể do căng thẳng hay thay đổi do thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Khi hành kinh, nếu bạn bị ra quá nhiều máu khiến bạn phải thay băng vệ sinh thường xuyên hoặc xuất hiện các cục máu đông có kích thước lớn là hiện tượng không bình thường trong kinh nguyệt.

Những ngày đèn đỏ thường kéo dài 2-3 ngày. Trường hợp kinh kéo dài trên 7 ngày là hiện tượng rong kinh. Đối với người bị cường kinh, lượng máu ra nhiều và kéo dài ngày. Trong thường hợp ngược lại. khi bị thiếu kinh, lượng máu ra ít, chỉ kéo dài trong 1-2 ngày. Đối với những trường hợp bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và mang thai

Khi có hiện tượng kinh nguyệt đồng nghĩa với người phụ nữ đó đang không mang thai. Ở nữ giới, cơ thể sẽ phóng thích trứng. Trước khi phóng noãn, tử cung được bao phủ bởi lớp nội mạc. Sau khi phóng, nội mạc tử cung biến đổi giúp trứng thụ tinh làm tổ và bắt đầu thai kỳ.

Kinh nguyệt có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày đặc biệt là sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn cần thăm khám bác sĩ kịp thời để tránh những hậu quả không mong muốn. Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn đọc.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button
Close
Close