wiki cần biết

Lipit là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về Lipit

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày không thể thiếu những nhóm chất như: Protein, Lipit, Vitamin,…vậy bạn có hiểu Lipit là gì? Lipit phân loại như thế nào và vai trò của nó ra sao hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về Lipit, bạn đừng bội bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Lipit là gì?

Lipit chính là chất béo, Lipit được hiểu là hợp chất hữu cơ tồn tại trong tế bào sống. Lipit không thể hòa tan trong nước nhưng có thể tan trong dung môi hữu cơ không phân cực.

Lipit là chất béo và được phân loại theo 2 nhóm chính:

  • Chất béo bão hòa (chất béo xấu): Việc cung cấp nhiều năng lượng từ chất béo bão hòa sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao , tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
  • Chất béo không bão hòa (chất béo tốt): Đây là loại chất béo có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu oliu, bơ…Chất béo không bão hòa đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Chức năng của Lipit là gì?

  • Lipit tham gia vào quá trình cấu tạo màng sinh chất
  • Là nguyên liệu dự trữ cho các hoạt động của cơ thể.
  • Giữ nước cho cơ thể
  • Lipit tham gia vào các chức năng sinh học khác

Vậy Lipit có vai trò như thế nào với cơ thể người?

Có thể nói, Lipit chính là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng giúp cơ thể có được nguồn năng lượng cho các hoạt động.

Lipit còn là nguyên liệu trong quá trình tổng hợp các chất khác cần thiết cho cơ thể. Đảm bảo vận chuyển và hấp thụ ổn định các chất có thể hòa tan trong chất béo.

Lipit còn tham gia vào quá trình hỗ trợ hấp thụ vitamin, cung cấp những axit cần thiết.

Nhu cầu chất béo của cơ thể người

Nhu cầu chất béo của trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ từ từ 6 – 12 tháng  tuổi, nhu cầu chất béo cần bổ sung mỗi ngày là 40% tổng toàn bộ năng lượng trong khẩu phần ăn. trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên nhu cầu chất béo mỗi ngày là 40% trên tổng năng lượng chất béo.

Theo đó, trẻ nhỏ dưới 11 tháng tuổi sẽ cần 35 gram chất béo mỗi ngày. Trẻ nhỏ từ 1 – 3 tuổi cần 55 gram chất béo, từ 4 – 6 tuổi cần nạp 40 gram chất béo mỗi ngày.

Nhu cầu chất béo của người lớn

Đối với người lớn, lượng chất béo nên ăn phù thuộc vào mức năng lượng mà cơ thể cần để duy trì cân nặng hoặc để giảm cân. Vì thế, nhu cầu chất béo tùy thuộc vào chế độ ăn của mỗi người.

Chất béo cần bổ sung đúng theo nhu cầu cơ thể để tránh gây tác dụng ngược
Chất béo cần bổ sung đúng theo nhu cầu cơ thể để tránh gây tác dụng ngược

Tuy nhiên, lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể không được vượt quá ngưỡng cho phép để hạn chế các bệnh về huyết áp và tim mạch. Bạn có thể ăn ít hơn 30% chất béo dựa theo tổng số lượng calo từ chất béo trong ngày.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Lipit là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng khi hiểu thêm về Lipit, bạn sẽ biết cách sử dụng chất béo như thế nào trong khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lý.

Tham khảo thêm

Check Also

Close
Back to top button
Close
Close