Sức khỏe

Đau dạ dày là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Bệnh đau dạ dày ngày nay gần như đã trở thành bệnh của xã hội. Với nếp sống nhanh chóng vội vã, thức khuya và tâm lý đầy căng thẳng của con người hiện đại đã khiến bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng. Vậy bệnh đau dạ dày là gì? nguyên nhân do đâu và làm sao để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị?

Đau dạ dày là bệnh gì?

Đau dạ dày là tình trạng bị viêm loét dạ dày. Những người bị đau dạ dày thường có những biểu hiệu đau bụng phía bên trái – nơi chứa dạ dày, ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ khi đói hoặc no. 

dau-hieu-dau-da-day-1

Ngoài ra thì việc thức khuya hay tâm lý căng thẳng cũng khiến cho người bị đau dạ dày cảm thấy đau đớn khó chịu.

Triệu chứng bệnh Đau dạ dày 

Những triệu chứng đặc trưng của đau dạ dày bao gồm:

  • Đau thượng vị: Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất mà hầu hết mọi người bệnh đều mắc phải. Việc đau thượng vị sẽ có cảm giác đau âm ỉ, đau tức vùng bụng, nóng rát rất khó chịu.
  • Ăn uống kém: Là một trong những hệ quả của việc dạ dày hoạt động kém, thức ăn khó tiêu. Ngoài ra đau dạ dày thường cảm giác buồn nôn, nôn nên cũng khiến việc ăn uống trở nên khó khăn.
  • Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng: Thức ăn trong dạ dày của người bệnh đau dạ dày khó tiêu hóa nên bị tình trạng lên men sinh ra khí khiến người bệnh thường bị ợ hơi, ợ chua hoặc ợ nóng. Đây cũng là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh.
  • Buồn nôn, nôn: Đây là biểu hiện của việc bệnh đau dạ dày thể nặng hoặc nguy hiểm nhất có thể là ung thư dạ dày. Việc buồn nôn và nôn sẽ khiến cho cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy nhược do thiếu chất. Ngoài ra nôn còn ảnh hưởng đến thực quản cũng như mất điện giải trong cơ thể
  • Chảy máu đường tiêu hóa: Đây là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của bệnh đau dạ dày. Nó báo hiệu bệnh đã rất nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, bệnh nhân cần được chuyển ngay đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa.

Nguyên nhân mắc bệnh Đau dạ dày 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đau dạ dày như:

Nhiễm vi khuẩn, nấm – Đặc biệt là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) chiếm tới hơn 80%

Căng thẳng: Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh đau dạ dày. Tâm lý căng thẳng khiến cho dạ dày co bóp liên tục dẫn đến đau dạ dày.

Lạm dụng rượu bia, chất kích thích, uống sản phẩm kháng sinh liều cao,…

Điều trị bệnh đau dạ dày

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa đau dạ dày:

Chữa theo phương pháp dân gian: Có một số bài sản phẩm dân gian như dùng bột nghệ mật ong hay lá bạc hà hoặc gừng được nhiều người sử dụng. Những bài sản phẩm dân gian có ưu điểm là tác dụng phụ ít nhưng thời gian chữa trị thường lâu.

Sử dụng sản phẩm tây: Một số loại sản phẩm tây thường được sử dụng để chữa đau dạ dày là: Sản phẩm chống acide ion (-) (+), Metronidazol, Amoxicilline, Tinidazol. Việc dùng sản phẩm tây cho hiệu quả nhanh chóng nhưng thường có tác dụng phụ nên cần lưu ý khi sử dụng.

Sử dụng sản phẩm đông y: Một số người cũng tìm đến các phương pháp đông y để chữa trị. 

Phòng ngừa bệnh đau dạ dày

Những biện pháp phòng ngừa bệnh đau dạ dày:

  • Không uống rượu bia hoặc ăn đồ quá cay nóng
  • Luôn giữ tinh thần vui vẻ tránh căng thẳng
  • Ăn uống hợp lý khoa học. 
  • Tránh thức khuya

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh đau dạ dày. Rất mong với những thông tin trên sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản để các bạn có thể tự phòng tránh cũng như biết cách xử lý tình trạng bệnh đau dạ dày.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close