Y Học

Dopamine là gì? có tác dụng gì? có ở đâu?

Chắc bạn đã từng 1 lần nghe qua dopamine giúp cho có thể chúng ta trong trạng thái hưng phấn, vui vẻ. Vậy dopamine là gì và công dụng của nó là gì? Mời các bạn cùng theo dõi với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

Dopamine là gì?

Dopamine là một hợp chất hữu cơ được tạo ra từ chất có tên tyrosine. Dopamine đóng vai trò vừa là hormone cũng vừa là chất dẫn truyền thần kinh. Dopamine có vai trò rất quan trọng trong não bộ và cơ thể mỗi nguwoif.

Công dụng của Dopamine

Dopamine được coi như là một hormone hạnh phúc. Dopamine liên quan đến cảm giác hạnh phúc, động lực, trí nhớ, khả năng tập trung và điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Một số công dụng khác của Dopamine với các bộ phận trong cơ thể:

  • Trong các mạch máu, dopamine ức chế giải phóng norepinephrine và hoạt động như thuốc giãn mạch (ở nồng độ bình thường).
  • Trong tuyến tụy, dopamine kiềm chế và giảm sản xuất insulin.
  • Ở thận dopamine thúc đẩy quá trình bài tiết natri và lượng nước tiểu
  • Trong hệ thống tiêu hóa, dopamine làm giảm nhu động đường tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc ruột.
  • Trong hệ thống miễn dịch, dopamine giảm hoạt động của tế bào lympho.

Dopamine có ở đâu?

Dopamine được sản xuất trong các mô thần kinh của cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng có thể nạp thêm dopamine vào cơ thể theo cách tự nhiên thông qua thực phẩm và các hoạt động thể chất hàng ngày.

Ăn nhiều Protein

Protein được tạo thành từ các hợp chất nhỏ hơn là axit amin, trong đó amino axit là một loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất dopamine.

Hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Khi ăn quá nhiều các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa sẽ làm vỡ các tín hiệu dopamine trong não. Các thực phẩm này có thể kể đến như: chất béo động vật, bơ, sữa béo, dầu dừa…

Tăng cường tiêu thụ Probiotics

Đường ruột có chứa nhiều tế bào sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh, trong đó có hormone dopamine. Một số loại vi khuẩn có lợi trong ruột cũng có khả năng tạo ra dopamine.

Thường xuyên tập thể dục thể thao

Tập thể dục là cách giúp bạn cải thiện về tâm trạng và cả thể chất. Tập thể dục mỗi ngày giúp não bộ đã có thể sản xuất thêm nhiều dopamine.

Thiền

Thiền không chỉ giúp bạn có thể giảm căng thẳng stress, đẩy lùi các cơn đau kinh niên, tăng khả năng tập trung mà còn giúp nâng cao dopamine rất hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Dopamine được giải phóng với số lượng lớn vào mỗi buổi sáng khi thức dậy và sẽ giảm dần vào buổi tối cho đến khi bạn lên giường. Ngủ đủ giấc và sâu sẽ giúp cho mức dopamine được cân bằng, bạn sẽ minh mẫn và tỉnh táo hơn.

Nghe nhạc

Nghe nhạc là một trong những cách thư giãn cực tốt, nó sẽ giúp bạn có tinh thần phấn chấn. Và âm nhạc là một trong những cách giúp gia tăng dopamine hiệu quả.

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu được về dopamine và vận dụng nó để duy trì cũng như tìm cách gia tăng dopamine cho cơ thể để mỗi ngày có thể sống vui tươi và thoải mái hơn.

Back to top button
error: Content is protected !!
Close
Close