Y Học

Estrogen là gì? có tác dụng gì với phụ nữ?

Nhiều người chỉ biết rằng Estrogen là một chất có trong cơ thể phụ nữ mà không biết rõ Estrogen là gì? có tác dụng gì? Có nguồn gốc từ đâu và có tác dụng như thế nào đến cơ thể phụ nữ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ tại sao Estrogen lại đóng một vai trò quan trọng quan trọng như thế đối với sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của phụ nữ nhé!

Estrogen là gì?

Một nhóm hợp chất steroid với vai trò là hormone sinh dục nữ được gọi là estrogen. Estrogen có vai trò chịu trách nhiệm cho sự phát triển và giúp quy định hệ thống sinh sản và các đặc điểm đặc trưng cho giới tính nữ thứ cấp. Tên gọi “estrogen có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. “Estro” nghĩa là ham muốn, cảm hứng, động dục, “gen” nghĩa là tạo ra, người sản xuất.

Nguồn gốc và bản chất của estrogen

Estrogen là một chất nội tiết đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp phụ nữ.
Estrogen là một chất nội tiết đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp phụ nữ.

Estrogen có nguồn gốc do hormone sinh dục nữ tiết ra. Estrogen còn gọi là nội tiết tố nữ hoặc hormone sinh dục nữ. Tế bào vỏ trong và tế bào hạt của nang noãn (nang trứng), thể vàng và nhau thai là các thành phần chính góp phần tham gia vào quá trình sản sinh estrogen.

Hầu hết, các bộ phận này đều có ở buồng trứng, riêng nhau thai thì có ở tử cung trong thời kỳ mang thai của phụ nữ. Estrogen tồn tại ở ba dạng tự nhiên: 17β estradiol (E2), estron (E1) và estriol (E3) trong cơ thể của phụ nữ.

Trong đó, 17β estradiol là thành phần được sản sinh nhiều nhất, từ đó có tác dụng sinh học mạnh nhất. Tác dụng sinh học yếu nhất là Estriol. Khi ở trong máu, estrogen lưu hành với ba dạng chính: tự do (hoạt động), gắn với một protein (lưu hành trong máu) và dạng liên hợp (thải ra ngoài).

Tác dụng của estrogen với cơ thể phụ nữ

Tác dụng của estrogen đối với cơ thể người phụ nữ là hết sức quan trọng. Dưới đây là ba tác động chính của estrogen lên cơ thể người phụ nữ.

Estrogen tác động lên cơ quan sinh dục nữ

Nhờ có estrogen mà lượng máu đến tử cung được nhiều hơn, giúp cơ tử cung lớn hơn và hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, còn khiến nội mạc tử cung dày hơn hơn, tăng cường sự phát triển các tuyến trong nội mạc. Đặc biệt, estrogen còn có tác dụng hỗ trợ cho sự thụ tinh và sự phát triển của nang trứng.

Estrogen tác động lên tuyến vú

Estrogen còn được gọi là hormone tăng trưởng của tuyến vú. Nhờ công dụng giúp phát triển các ống dẫn ở tuyến vú nên đây là lý do khiến cho ngực phụ nữ trở nên to, đồng thời quầng vú cũng sẫm màu hơn khi bước vào giai đoạn dậy thì.

Estrogen tác động lên các đặc điểm của cơ thể phụ nữ

Nhờ có Estrogen mà thân hình phụ nữ trở nên mềm mại, uyển chuyển, hơn so với đàn ông. Estrogen khiến vai phụ nữ nhỏ hơn, hông to, có mỡ ở vú và mông nhiều hơn nam giới.

Đồng thời khiến thanh quản của phụ nữ vẫn giữ được tần số cao như lúc chưa dậy thì chứ không bị trầm, khiến giọng ồm ồm như đàn ông. Đặc biệt, cơ thể phụ nữ ít lông và sẽ mọc nhiều tóc hơn nam giới.

Estrogen thực sự là một chất rất cần thiết đối với cơ thể người phụ nữ. Vì thế bạn cần biết rõ estrogen là gì? có tác dụng gì? Để bổ sung những thực phẩm cung cấp đủ estrogen cho cơ thể. Giúp duy trì mãi tuổi xuân cho phái đẹp.

Kết bài

Link tham khảo:

https://poliva.vn/estrogen-la-gi-tac-dung-cua-estrogen-voi-co-the-phu-nu/

Source
https://suckhoedoisong.vn/truong-hop-nao-khong-duoc-bo-sung-estrogen-n119442.html
Back to top button
Close
Close