Sức khỏe

Hormone Serotonin là gì? có tốt không?

Hormone là gì? Có tốt không? vì sao phải dùng Hormone? Tất cả thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây, các bạn hãy theo dõi bài viết nhé!

Hormone Serotonin là gì?

Hormone Serotonin là gì? Serotonin hay 5- hydroxytryptamine ( 5-HT) là một chất dẫn truyền thần kinh Monoamine phát hiện năm 1935 bởi một nhà khoa học người Ý. Nó được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa và thần kinh trung ương, có chức năng: điều chỉnh tâm trạng, điều chỉnh cảm xúc, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng nhận thức khác.

Khi mà con người chúng ta nhận được những lời khen ngợi hay cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì Hormone Serotonin sẽ được tiết ra thúc đẩy con người tìm kiếm những sự tán thưởng và công nhận đến từ mọi người xung quanh.

Ngược lại, nếu như hormone Serotonin bị suy giảm thì sẽ gây ra những cảm giác buồn chán, giảm ham muốn, dễ nổi cáu,…

Nếu muốn làm tăng hormone Serotonin thì cũng có rất nhiều cách, cụ thể như: 

  • Sử dụng các thực phẩm chức năng để tiết thêm Serotonin như: Sữa đã tách kem, chuối, rau chân vịt, các sản phẩm từ lúa mì, các loại cá có hàm lượng axit béo Omega-3 cao.
  • Hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời thúc đẩy sản xuất serotonin.
  • Tích cực tập thể dục thể thao và massage
  • Dùng sản phẩm

Công dụng của Hormone Serotonin

  • Đối với hệ thần kinh: Khi con người ngửi thấy mùi của thức ăn thì dopamine tiết ra gây cảm giác thèm ăn, ngược lại Serotonin sẽ được tiết ra kích hoạt thụ thể 5-HT2C trên các tế bào sản xuất ra dopamine và làm giảm cảm giác thèm ăn lại. Những người có hormone Serotonin thấp sẽ không ngăn chặn được sự giải phóng dopamine sẽ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn và ăn nhiều dẫn đến tăng cân. Thụ thể 5- HT2C này hoạt động theo nhịp sinh hoạt của con người, buổi sáng thường là lúc có cảm giác thèm ăn nhiều nhất trong ngày.
  • Đối với đường tiêu hóa: Serotonin giúp điều hòa chức năng của đường tiêu hóa và ruột, tiểu cầu trong tĩnh mạch sẽ giúp ruột hấp thụ những Serotonin dư thừa, khi lượng Serotonin trong hệ tiêu hóa không được ổn định sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón hay rối loạn tiêu hóa. 

Khi trong thực phẩm có chất kích thích, các tế bào enterochromaffin trong ruột sản sinh ra nhiều Serotonin gây tiêu chảy, nếu Serotonin trong máu được giải phóng nhanh thì tiểu cầu sẽ hấp thụ nó gây ra lượng Serotonin tự do trong máu tăng và gây tình trạng nôn mửa. 

  • Trong chuyển hóa xương: Nồng độ Serotonin có khả năng điều chỉnh khối lượng xương. Đối với con người, khi nồng độ Serotonin trong máu tăng chứng tỏ mật độ xương thấp, trong các tế bào xương Serotonin có thể tổng hợp được nhưng chỉ ở một mức độ thấp. 
  • Yếu tố tăng trưởng tim mạch: Trong máu, tiểu cầu sẽ thu thập Serotonin từ huyết tương vì vậy serotonin hoạt động ở những nơi mà tiểu cầu liên kết với các mô bị tổn thương, nó sẽ giúp cầm máu và hỗ trợ chữa lành.

Hormone Serotonin có tốt không?

Serotonin có vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người. Nó sẽ giúp cho con người chúng ta nhận thức được rằng mình cần phải phấn đấu, nỗ lực để phát triển, giúp con người hiểu rõ được tầm quan trọng của cộng đồng đối với sự phát triển của cá nhân.

Hormone Serotonin rất tốt cho sự phát triển của con người vì vậy nếu có sự thiếu hụt Serotonin thì cần phải bổ sung thêm Serotonin để có thể làm việc tốt hơn và cân bằng não bộ giúp cuộc sống tốt hơn. Mong rằng các bạn sẽ không còn thắc mắc Hormone Serotonin là gì? có tốt không nữa nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close