Y Học

Huyết thanh là gì? huyết tương là gì?có khác nhau không?

Nếu đã đến bệnh viện và phải truyền máu chắc hẳn bạn đã từng được nghe về thuật ngữ “huyết tương” và “huyết thanh”. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có kiến thức về vấn đề này. Huyết thanh và huyết tương đều là hai thành phần cơ bản của tế bào máu trong cơ thể mỗi con người. Vậy chúng là gì và sự khác nhau giữa chúng là gì? Huyết tương và huyết thanh được ứng dụng ra sao trong y học? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

Huyết thanh là gì?

Huyết thanh được tạo ra từ nhiều tế bào bao gồm tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và các protein. Huyết thanh tồn tại trong máu dưới dạng dung dịch nước.

Thành phần của huyết thanh bao gồm các nguyên tố vi lượng và đa lượng như: Kali, Natri, Canxi, Clorua, Phosphor, Magie, Enzyme, axit uric, glucose, bilirubin, creatinine,…

Cách tạo ra huyết thanh là cho máu đông lại trong thời gian nhất định, sau đó đun ống, một thời gian sau sẽ loại bỏ được máu đã đông ra ngoài, sau đó ly tâm ống. Sau khi làm xong các bước này chúng ta sẽ có được huyết thanh.

Huyết tương là gì?

Huyết tương cũng tồn tại trong máu ở dạng dung dịch. Đây là 1 thành phần rất quan trọng của máu.Huyết tương chiếm tỷ lệ 55-65% trong tổng lượng máu của cơ thể. Thành phần của huyết tương có chứa rất nhiều chất thiết yếu cho cơ thể người như: các yếu tố đông máu, các kháng thể, đường, vitamin, muối khoáng, albumin, hormone và các men vi sinh khác.

Màu sắc của huyết tương không giống nhau ở mọi thời điểm thay đổi theo tình trạng sinh lý của cơ thể. Huyết tương sau các buổi ăn hàng ngày thường có màu đục và sau khi ăn vài giờ thì sẽ trong hơn và có màu vàng chanh.

Các đơn vị máu có chứa thành phần huyết tương màu đục sẽ không được sử dụng vì có thể gây sốc cũng như gây dị ứng cho người bệnh.

Phân biệt huyết thanh với huyết tương:

Máu của chúng ta có 2 thành phần cơ bản là: Huyết cầu (gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) và huyết tương.

Huyết thanh là huyết tương đã loại chất chống đông.

Người ta còn dùng thuật ngữ huyết tương để chỉ các chất cần bổ sung vào cơ thể bệnh nhân

  • Huyết thanh ngọt là dung dịch glucose 5% hay 20%.
  • Huyết thanh mặn được dùng để bù lượng muối mà cơ thể thiếu trong trường hợp cơ thể bị tiêu chảy chính là Natriclorua 0,9%, trong tình huống cần bù vào số lượng lớn các nguyên tố vi lượng thì các bác sĩ sẽ dùng dung dịch Lactate ringer…

Như vậy, huyết tương và huyết thanh giống nhau ở điểm cùng là thành phần dịch thể của máu, khác biệt chủ yếu là trong huyết tương có fibrinogen và các thành phần vật chất có liên quan với sự ngưng tụ máu, còn trong huyết thanh thì không có các thành phần này nên nó không làm đông máu và trong hơn huyết tương.

Hi vọng rằng với bài viết trên đây, các đọc giả đã có thể hiểu được các kiến thức căn bản trong y học về “ huyết tương “ và “ huyết thanh” cũng như hiểu được sự giống và khác biệt giữa 2 loại trên. Các kiến thức trên sẽ rất bổ ích cho bạn khi nghe sự giải thích bệnh lý của các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện hay khi đọc các tạp chí, tài liệu về y học.

Source
https://vi.wikipedia.org/wiki/Huy%E1%BA%BFt_thanh
Back to top button
Close
Close