Y Học

Khí hư là gì? nguyên nhân và cách trị

Khí hư là một loại dịch tiết cơ thể xuất hiện ở hầu hết phụ nữ. Khí hư thường xuyên thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy khí hư có màu sắc, mùi hôi bất thường thì đây là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Vậy khí hư là gì? nguyên nhân và cách trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Khí hư là gì?

Khí hư còn gọi là dịch âm đạo, dịch tiết âm đạo hay dịch tiết sinh lý phụ nữ sau khi dậy thì. Khí hư bình thường có tác dụng giúp làm sạch âm đạo, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng. Ngược lại, khí hư bất thường gây nhiễm trùng và một số loại bệnh nguy hiểm ở âm đạo.

Nguyên nhân xuất hiện khí hư

Khí hư thường xuất hiện khi phụ nữ bước đến độ tuổi dậy thì do tác động của nội tiết tố nữ estrogen. Khi đó, buồng trứng phụ nữ phát triển hoàn thiện hơn. Tiết ra một số chất kích thích hệ thống sinh dục sinh ra nội tiết tố, nên sinh ra khí hư. Khí hư cũng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của nữ giới, theo từng độ tuổi khác nhau, và theo từng chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với các bé gái có hệ thống sinh dục chưa phát triển, âm đạo không có nội tiết nên không có khí hư. Khí hư thường tiết ra nhiều vào trước thời điểm rụng trứng, khi đó lượng estrogen tăng lên nên khiến phụ nữ thường thấy ẩm ướt, khó chịu ở âm đạo.

Khí hư bất thường thường là dấu hiệu của một số bệnh lý ở cơ thể phụ nữ.
Khí hư bất thường thường là dấu hiệu của một số bệnh lý ở cơ thể phụ nữ.

Nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý

Tuy hầu hết phụ nữ nào cũng đều có khí hư. Nhưng cần phân biệt giữa khí hư bình thường và khí hư bệnh lý, để điều trị kịp thời.

Khí hư bình thường

Thông thường, màu sắc của khí hư bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng. Đa số không có mùi hoặc có mùi tanh hơi nhẹ. Vì khí hư thường xuyên thay đổi theo của kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Thêm vào đó, số lượng, tính chất, của khí hư cũng thay đổi theo độ tuổi, những thời điểm đặc biệt của phụ nữ. Khí hư thường ít và không dai thời điểm trước và sau rụng trứng. Ngược lại, ở thời điểm rụng trứng khí hư ra nhiều loãng và dai hơn.

Khí hư bệnh lý

Khi nhận thấy khí hư có sự thay đổi về số lương, tiết ra nhiều hơn, màu sắc vàng hơn, thậm chí xanh hoặc nâu, có mùi tanh thì đó là những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn mắc bệnh. Một vài trường hợp khác có thể gặp là vùng kín bị ngứa, rát, nổi mụn, sưng, đau khi quan hệ.

Cách điều trị khi bị nhiễm khí hư bệnh lý

Vì bệnh phụ khó rất quan trọng ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Nên khi bạn thấy mình đã có những dấu hiệu chứng tỏ bị khí hư bệnh lý, nên đến bác sĩ để thăm khám. Từ đó, có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Kết hợp với việc luôn giữ gìn sạch sẽ vùng kín, sử dụng các dung dịch vệ sinh hàng ngày phù hợp. Đặc biệt là quan hệ an toàn, thường xuyên thay băng vệ sinh trong ngày đèn đỏ…

Khi đã biết rõ khí hư là gì? nguyên nhân và cách trị như thế nào? Thì bạn hãy quan tâm đến sức khỏe vùng kín mình hơn. Luôn giữ vệ sinh cho vùng kín, khi nhận thấy các dấu hiệu khác thường nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Link tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhan-biet-khi-hu-binh-thuong-va-khi-hu-benh-ly/?link_type=related_posts

Source
https://suckhoedoisong.vn/khi-hu-la-gi-cach-phan-biet-khi-hu-binh-thuong-va-khi-hu-benh-ly-n134240.html
Back to top button
Close
Close