Y Học

Loạn thị là gì? có tự khỏi không? bao nhiêu là nặng?

Ngày nay bạn có thể bắt gặp bệnh nhân loạn thị ở mọi lứa tuổi, ở khắp mọi nơi từ trường học nến cơ quan. Vậy loạn thị là gì, các triệu chứng và phương pháp điều trị loạn thị như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc mắt và khiến mắt bị mờ.

Giác mạc khi không còn giữ được độ cong hoàn hảo vốn có mà bị biến dạng. Khi các tia sáng đi vào mắt không hội tụ trên võng mạc mà hội tụ ở nhiều điểm khác nhau (có thể ở phía trước hoặc phía sau võng mạc) sẽ gây ra loạn thị.

Nhận biết triệu chứng của tật loạn thị

Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:

  • Người bệnh cảm thấy mắt mình mờ đi, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó và khó khăn khi dùng ở mọi khoảng cách.
  • Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.
  • Một số dấu hiệu kèm theo khác như nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy… cũng có thể xảy ra.

Người mắc tật loạn thị có tự khỏi được hay không?

Chưa từng có một báo cáo nào về việc người bệnh loạn thị có thể tự khỏi bệnh.

Tật loạn thị bao nhiêu là nặng?

Thông thường loạn thị trên 1 độ mới gây xáo trộn thị giác nhiều. Nếu tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng nhiều thì nên dùng kính hỗ trợ để giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Loạn thị bao nhiêu là nặng, bao nhiêu thì mới cần đeo kính còn tùy thuộc vào thể trạng của các người bệnh khác nhau. Có người chỉ 1 độ mà đã thấy khó khăn trong quan sát, nhưng có người vẫn cảm thấy ổn với cuộc sống hằng ngày mà không cần kính hỗ trợ.

Chữa loạn thị có những phương pháp nào?

Trường hợp nhẹ, bệnh loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bị nặng, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tránh bệnh diễn biến nặng hoặc gây ra nhược thị. Các biện pháp điều trị phổ biến:

  • Kính thuốc: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng.
  • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (Lasik), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).
  • Ortho- K (Orthokeratology) customize: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng. Kính này được thiết kế đặc biệt và đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ. Vào sáng hôm sau, mắt có thể nhìn rõ và duy trì tình trạng này suốt cả ngày.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp các kiến thức cơ bản để bạn có thể hiểu về loạn thị và vận dụng vào đời sống hằng ngày của mình.

Source
http://vnio.vn/tranh-nham-lan-can-loan-thi-voi-benh-giac-mac-chop
Back to top button
Close
Close