Sức khỏe

Nhồi máu cơ tim là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Nhồi máu cơ tim là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Không những vậy nhồi máu cơ tim lại đang dần trở nên phổ biến tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin, đặc biệt là chế độ, cách sinh hoạt đối với người bị nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim là bệnh gì?

Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, tim đóng một vai trò quan trọng, nó giúp bơm máu phục vụ cho các hoạt động của các cơ quan để nuôi cơ thể. Hai mạch máu chính của tim là động mạch phải và động mạch trái.

Nhồi máu cơ tim

Nếu như đột ngột xuất hiện khối huyết làm tắc 1 trong 2 động mạch vành này, sẽ khiến cho cơ của tim một phần bị ngưng hoạt động, do máu không lưu thông được đến tim để nuôi cơ tim. Phần tắc nghẽn mạch máu này càng lớn sẽ dẫn tới khả năng ngừng đập của tim càng cao.

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim

Trong một số bộ phim chúng ta thường thấy, người bị nhồi máu cơ tim sẽ có triệu chứng đau đột ngột ở vùng ngực trái, sau đó ôm ngực ngã. Tuy nhiên trên thực thế thì lại không hẳn là như vậy, một số triệu chứng phổ biến của nhồi máu cơ tim bao gồm:

 • Có cảm giác hồi hộp, tim đập dồn dập như đánh trống.
 • Xuất hiện cơn đau ở phần ngực có thể rất nhẹ cho đến đau thắt hoặc cảm giác bị siết chặt. 
 • Cơn đau từ ngực có thể lan tới các bộ phận khác trên cơ thể như: Vai và cánh tay phía trái, cổ, hàm, …
 • Toát mồ hôi, nôn mửa, chóng mặt.
 • Mặt có hiện tượng tái nhợt, chân tay chuyển lạnh.
 • Một số ít trường hợp bị đi ngoài, đau bụng.
 • Ngoài ra cũng có trường hợp bệnh nhân không hề có bất cứ một biểu hiện nào hoặc xuất hiện 1 cách đột ngột.

Nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân chính của bệnh này là do xơ vữa động mạch. Khi 30 tuổi các mảng xơ vữa động mạch bắt đầu hình thành và phát triển dần. Ở những vị trí mà xơ vữa bám vào sẽ khiến cho thành mạch tại đó bị viêm. Khi mảng bám bị nứt, bong sẽ tạo nên khối huyết đông gây tắc động mạch vành, dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không?

Chắc chắn đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng, đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đột ngột có thể dẫn tới tình trạng tim ngừng đập ngay lập tức. Đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim khác không ảnh hưởng tới tính mạng, nhưng sẽ để lại những triệu chứng nguy hiểm.

Điều trị khi bị nhồi máu cơ tim

Cách hỗ trợ điều trị chính là can thiệp trực tiếp vào động mạch vành, tìm đến điểm có khối huyết gây tắc và đặt ống thông vào vị trí bị tắc, giúp cho việc lưu thông máu trở lại hoạt động bình thường. Ngoài ra có thể hỗ trợ điều trị bằng cách lấy 1 đoạn mạch máu ở nơi khác trong cơ thể nối vào phía trước và sau vị trí khối huyết gây tắc, máu sẽ lưu thông qua mạch máu mới này tới tim.

Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Người bị nhồi máu cơ tim cần đặc biệt chú ý tới chế độ sinh hoạt như:

 • Không hút thuốc lá.
 • Hạn chế tối đa sử dụng bia rượu.
 • Duy trì cân nặng cơ thể vừa phải, theo chỉ số BMI là đảm bảo < 23kg/m2.
 • Chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho người bị nhồi máu cơ tim phục hồi tốt hơn.

Mặc dù bệnh có thể được hỗ trợ điều trị bởi nhiều phương pháp, nhưng nhồi máu cơ tim là một bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại những di chứng nguy hiểm khác. Vì vậy để giúp giảm nhẹ di chứng, cũng như cứu sống được người bệnh, thì bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ hỗ trợ điều trị sớm nhất có thể. Đặc biệt là khi xuất hiện một trong số những triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
error: Content is protected !!
Close
Close