Sức khỏe

OCD là bệnh gì? có nguy hiểm không?

OCD (bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế) là gì? Có nguy hiểm không?

OCD hay còn gọi là bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ, hành vi của bệnh nhân. Rối loạn cưỡng chế gây ra tình trạng các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (ám ảnh) thường xuyên xuất hiện, lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Người bệnh buộc phải thực hiện các hành động đó để giải tỏa căng thẳng dù cố gắng loại bỏ suy nghĩ đó, tuy nhiên việc kháng cự lại chỉ khiến họ trở nên căng thẳng hơn.

Triệu chứng của bệnh OCD

Khi người bệnh mắc chứng OCD thường xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như xuất hiện các ám ảnh và hành vi cưỡng chế (dù không sử dụng ma túy hay mắc phải các bệnh lý khác). Một số loại ám ảnh và hành vi cưỡng chế như:

Các ám ảnh thường xảy ra: 

  • Xuất hiện các suy nghĩ không mong muốn như: bạo lực,…
  • Xuất hiện những nỗi sợ sẽ làm hại người khác hoặc chính bản thân mình;
  • Sau khi thực hiện những điều sai trái hay tồi tệ thì sinh cảm giác muốn chịu trách nhiệm;
  • Cảm thấy khó chịu hay quan tâm quá mức về các vấn đề như: chất thải cơ thể, vi khuẩn hay chất bẩn;
  • Cảm thấy lo lắng thái quá (đến mức bất hợp lý) về các chất gây ô nhiễm và các căn bệnh nặng.

Các hành vi cưỡng chế 

  • Cảm thấy lo lắng, lo âu thì quần áo, giày dép hay bát đĩa không được sắp xếp một cách có thứ tự hay một hướng nào đó.
  • Tự động thức dậy để kiểm tra các thiết bị đã được tắt, cửa đã khóa hết hay chưa một cách chắc chắn.
  • Thường xuyên rửa tay (liên tục) vì sợ nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây bệnh OCD

Nguyên nhân gây ra bệnh OCD hiện nay chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Các nhà khoa học chỉ mới đang kết luận một số yếu tố góp phần gây ra bệnh như: chấn thương đầu, nhiễm trùng, gen, có chức năng bất thường ở các khu vực nhất định của não.

Bệnh OCD có nguy hiểm không?

Bệnh OCD không trực tiếp gây ra tử vong hay giảm các chức năng của cơ thể, tuy nhiên, nó ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh và người thân của họ. Các rối loạn này dễ gây ra nảy sinh xung động giữa người thân và những người sống cùng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người thân của họ. Đôi khi, rối loạn ám ảnh cưỡng chế còn khiến bệnh nhân khó hòa nhập với cộng đồng xung quanh và dễ mắc phải các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu,…

Điều trị bệnh OCD

Hiện nay, các bác sĩ thường chẩn đoán OCD dựa trên các triệu chứng mà người bệnh miêu tả và đưa ra kết luận sau khi khám lâm sàng để loại bỏ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng ở bạn. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành đánh giá tâm lý, bằng cách kiểm tra tình trạng bệnh tâm thần của bệnh nhân qua quan sát ngoại hình, phong thái và hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo giác, ảo giác, về việc lạm dụng chất kích thích hay cả bạo lực và tự tử. 

Để hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế thì có thể sử dụng sản phẩm và liệu pháp nhận thức hành vi. 

  • Sản phẩm thì được kê để giúp kiểm soát sự ám ảnh và hành vi cưỡng chế. 
  • Liệu pháp nhận thức hành vi: giúp bạn tìm ra các thói quen trong tiềm thức gây ra các bệnh thần kinh, từ đó tập cho bạn thói quen tránh các suy nghĩ đó đi. 

Nếu cảm thấy bản thân mắc phải một số dấu hiệu trên thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm tài liệu

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close