Y Học

Polyp là gì? có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, càng nhiều người mắc bệnh Polyp. Tuy rằng bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu mà không điều trị sẽ chuyển qua căn bệnh ung thư nguy hiểm. Vậy bệnh Polyp là gì? có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Polyp là gì?

Một trong những khối u lành tính được gọi là polyp. Bệnh polyp trực tràng xảy ra khi những khối u này xuất hiện nhiều ở ruột già và trực tràng.

Polyp có thể có hoặc không có cuốn, những loại có cuốn thì khả năng gây ung thư nhiều hơn. Tuy là những khối u lành tính và có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng nếu để lâu sẽ có những khối u tăng kích cỡ quá mức và trở nên ác tính. Gây nên nguy cơ ung thư ở cơ thể người bệnh. Polyp là một trong những căn bệnh có nguy cơ lây truyền giữa các thành viên trong gia đình, chủ yếu là do nguyên nhân di truyền.

Vì thế, không có cách nào có thể phòng ngừa bệnh. Cách duy nhất là thường xuyên thăm khám sức khỏe để ngăn ngừa bệnh hóa ác tính bằng phương pháp phẫu thuật cắt khối u khi cần thiết.

Nguyên nhân gây ra bệnh polyp trực tràng?

Bệnh polyp trực tràng không do nhiều nguyên nhân gây ra, mà chủ yếu do di truyền giữa các thế hệ trong gia đình và một nguyên nhân chính. Đó là, sự biến đổi ở một số gen gây phân chia tế bào kể cả khi cơ thể không còn những tế bào mới nào khác. Sự phát triển bất thường ở đại trực tràng cũng có thể gây ra bệnh polyp.

Bệnh polyp nếu để lâu sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.
Bệnh polyp nếu để lâu sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh polyp trực tràng sẽ là một căn bệnh không hề nguy hiểm nếu bạn phát hiện ra bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp dùng để điều trị bệnh polyp trực tràng.

Các loại kỹ thuật dùng để chẩn đoán bệnh polyp

Bệnh polyp có thể được chẩn đoán bằng cách làm xét nghiệm và kiểm tra trực tràng. Kỹ thuật nội soi đại tràng sigma có thể được dùng để phát hiện bệnh polyp. Nội soi đại tràng còn có thể giúp bác sĩ tìm ra được các tế bào ung thư nếu nghi ngờ bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư trực tràng.

Phương pháp dùng để điều trị bệnh polyp hiệu quả

Phương pháp được khuyến khích để điều trị bệnh polyp là cắt bỏ hết tất cả những khối u trong ruột già và trực tràng vì chúng có thể dẫn đến ung thư. Nếu polyp có cuốn thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp nội soi và dùng dao để cắt, hoặc dùng dao để đốt điện. Nếu polyp có cuốn hoặc khi nội soi không thể cắt thì bác sĩ sẽ phẫu thuật bụng.

Nếu polyp lan rộng thành ung thư ở ruột già thì phương pháp điều trị lúc này sẽ là cắt bỏ đi một phần ruột già bị ung thư, sau đó ghép trực tràng cùng với ruột non vào. Bạn cũng có thể dùng một số loại thuốc để tiêu diệt những khối u. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chỉ là tạm thời, bệnh sẽ tái phát khi bạn ngừng dùng thuốc.

Qua bài viết về bệnh polyp là gì? có nguy hiểm không? Bạn cũng đã có được những kiến thức cơ bản nhất về bệnh. Từ đó, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Link tham khảo:

https://pasteur.com.vn/bai-viet/polyp-dai-trang

Source
http://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-polyp-da-day-1316
Back to top button
Close
Close