Y Học

Protein là gì? vai trò của Protein có tác dụng gì?

Protein được xem là chất dinh dưỡng cực kì quan trọng và thiết yếu cho cơ thể con người. Vậy protein là gì, protein có vai trò gì và sử dụng protein như thế nào là tốt nhất. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Protein là gì?

Protein được tạo thành từ chuỗi 20 axit amin khác nhau và các axit amin này sẽ kết nối với nhau theo thứ tự nhất định. Thực vật và vi sinh vật có khả năng tổng hợp các loại axit amin để tạo ra protein cho chính mình, nhưng động vật thì không có khả năng đó. Có 8 loại axit amin mà con người không thể tự tạo ra ra cho mình và phải bổ sung qua việc ăn uống hàng ngày.

Protein là một loại dưỡng chất vô cùng cần thiết và không thể thiếu ở cơ thể con người. Protein là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động hàng ngày. Protein tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết cũng như là 1 phần trong nhân tế bào.

Vai trò của Protein trong cơ thể:

Tăng trưởng và duy trì

Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các mô. Nhu cầu protein của cơ thể phụ thuộc vào mức độ sức khỏe của bạn. Cơ thể của người bình thường sẽ tự phân hủy vừa đủ một lượng protein vừa đủ để xây dựng và sửa chữa các mô.

Hình thành Hormones

Các chuỗi axit amin có độ dài khác nhau trong protein tạo thành một số hormone của cơ thể và truyền thông tin giữa các tế bào, mô và các cơ quan của bạn.

Cung cấp cấu trúc

Một lớp protein được gọi là protein dạng sợi cung cấp nhiều phần khác nhau của cơ thể cùng với sức mạnh và độ đàn hồi. Các protein này bao gồm keratin, collagen và elastin, giúp tạo thành khung liên kết của các cấu trúc nhất định trong cơ thể của bạn.

Cân bằng chất lỏng

Protein trong máu duy trì sự cân bằng chất lỏng giữa máu và các mô xung quanh. Protein điều chỉnh quá trình cơ thể để duy trì sự cân bằng chất lỏng.

Giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh

Protein tạo thành kháng thể để bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn và virus. Protein giúp hình thành globulin miễn dịch chống nhiễm trùng.

Hướng dẫn cách lựa chọn nguồn protein tốt cho cơ thể

Có rất nhiều thực phẩm cung cấp protein, một số sẽ mang đến lợi ích cho cơ thể, một số còn lại không tốt lắm. Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn nên sử dụng để mang đến protein tốt cho bản thân:

  • Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa là nguồn protein quý và cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao.
  • Một số loại trái cây như chuối, mít, táo,… và rau xanh cũng là thực phẩm bổ sung protein.

Bạn nên biết kết hợp ăn uống các thực phẩm giàu protein một cách hợp lý để tạo nên giá trị dinh dưỡng cao trong khẩu phần ăn hằng ngày của bạn.

Lượng protein ước tính là cần thiết cho cơ thể nữ giới là 46 gram/ ngày (đối và với nam giới là 56 gram/ ngày. Với các vận động viên nhu cầu cung cấp protein cho cơ thể sẽ khác nhau tùy theo thời gian và cường độ tập thể dục hay tần số việc luyện tập.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức thiết yếu về protein và có thể vận dụng vào đời sống hàng ngày của mình.

Back to top button
error: Content is protected !!
Close
Close