Sức khỏe

Răng khôn là gì? nhổ răng khôn có nguy hiểm không? có đau không?

Răng khôn không có ý nghĩa về chức năng nhai do hàm răng 28 cái cũng đã đủ thực hiện chức năng này. Ngoài ra, răng khôn còn gây ra nhiều biến chứng gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của con người. 

Răng khôn là gì?

Răng khôn

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là những chiếc răng trong hàm mọc cuối cùng của mỗi người và thường mọc khi con người đã trưởng thành (độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi). 

Tác dụng của răng khôn

Có nhiều trường hợp, răng khôn không thuận lợi, gây sốt và đau đớn nên răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ và chức năng nhai. Không những vậy, răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác như: viêm nhiễm, đau nhức khi mọc răng,… Hầu như răng khôn đều phải nhổ và rất ít trường hợp tồn tại đến hết quãng đời. 

Tình trạng viêm nhiễm do răng khôn mọc nếu không được khám và can thiệp kịp thời có thể phá hủy các răng xung quanh và tệ hơn là xô cả hàm răng còn lại. 

Khi nào nên nhổ răng khôn

Răng khôn là răng cuối cùng mọc trong hàm nên thường không đủ chỗ cho răng mọc bình thường, dẫn tới tình trạng răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen vào răng khác dẫn tới sưng phồng, sốt, đau đớn. Nhiều trường hợp nếu không can thiệp kịp thời, khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ đọng thức ăn gây hôi miệng, đau đớn,…

Nên nhổ răng khôn khi bệnh nhân gặp các vấn đề sau:

  • Răng khôn mọc gây đau, u nang, nhiễm trùng lặp lại nhiều lần và còn làm ảnh hưởng tới răng xung quanh.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài tới hàm đối diện. Từ đây sẽ sinh ra bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lở loét hàm.
  • Răng khôn mắc bệnh nha chu, sâu răng
  • Răng khôn chưa biến chứng nhưng hình thành khe giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây giắt thức ăn.
  • Răng khôn gây ra các bệnh toàn thân khác.

Nên giữ lại răng khôn trong các trường hợp sau:

  • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu,…
  • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không tạo khe hở với răng bên cạnh, không gây biến chứng.
  • Răng không không liên quan đến một số cấu trúc quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm,…

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nên chọn các cơ sở nha khoa có kinh nghiệm để thực hiện nhổ răng khôn tránh chảy máu nhiều và nhiễm trùng sau mổ. Tình trạng này không khắc phục sẽ dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng máu có thể gây ra tử vong.

Mặt khác, vị trí răng khôn tập trung nhiều dây thần kinh, nếu nhổ không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng tới thần kinh sau này. Các biểu hiện biến chứng có thể là cảm thấy đau đớn, ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. 

Nếu bạn đang mọc răng khôn hay đang bị răng khôn làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt thì nên đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được khám, tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close