wiki cần biết

Sạm da là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh sạm da

Sạm da là tình trạng phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là từ độ tuổi 25 trở lên. Vấn đề sạm da tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khá mất thẩm mỹ, khiến phái đẹp mất tự tin. Muốn hỗ trợ điều trị bệnh thì chúng ta cần biết sạm da là gì? Nguyên nhân gây sạm da. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh sạm da, chúng tôi mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sạm da là gì? Có phải là căn bệnh hay không?

Sạm da là tình trạng trên da xuất hiện những nốt hay mảng có màu sẫm hơn so với những vùng da xung quanh. Sạm da chính là tình trạng tăng nhiễm sắc tố. Sạm da cũng có thể coi là một căn bệnh nhưng nó lại không gây nguy hiểm. Những vết sạm da có thể nhẵn hoặc xù xì, có màu vàng, màu cà phê sữa hoặc là màu đen.

Sạm da không nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ
Sạm da không nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ

Nguyên nhân gây sạm da

  • Do di truyền, rối loạn sắc tố

Đây là nguyên nhân khiến người mắc phải trên da có xuất hiện những chỗ bị đen, nốt ruồi hay vết chàm, vết bớt. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng sạm da này là do yếu tố di truyền từ bố mẹ hoặc do rối loạn sắc tố gây ra những vết màu vàng, hơi vàng hay màu cà phê sữa.

  • Sạm da do ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím, khi làn da tiếp xúc với tia cực tím sẽ bị tổn thương. Biểu hiện rõ nhất là da sẽ bị sạm và khô lại, vết sạm có thể lan ra nhiều vị trí trên khuôn mặt.

  • Sạm da do chế độ ăn uống, sinh hoạt

Sanh da ở phụ nữ có thể còn da chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, thiếu hụt đi những chất dinh dưỡng cần thiết. Một số trường hợp bị sạm da sau ốm dậy, sau khi giảm cân nhiều trong thời gian ngắn.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị sạm da
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị sạm da

Đối tượng nào dễ bị sạm da nhất?

Bệnh sạm da có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, sau lứa tuổi 20 thì sẽ dễ mắc bệnh sạm da hơn do nội tiết tố lúc này đã bắt đầu thay đổi.

Sạm da xuất hiện phổ biến nhất ở mặt, nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời thì những vết sạm sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn hoặc lan rộng ra.

Có thể hỗ trợ điều trị sạm da bằng cách nào?

Bạn có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh sạm da bằng những phương pháp tự nhiên như sau:

  • Chanh tươi: Bạn cần trộn đều nước cốt chanh tươi, mật ong và sữa chua để thoa lên vùng da bị sạm sau khi đã vệ sinh mặt sạch sẽ.
  • Cà chua: Dùng nước ép cà chua trộn với mật ong để thoa lên vùng da bị sạm.
  • Trái dứa: Thoa nước ép dứa lên vùng da bị sạm sau đó để khoảng 15 phút và rửa lại bằng nước sạch.
  • Nha đam: Dùng phần nước lắng xuống phía dưới của nước vo gạo trộn dùng gel nha đam và thoa lên da.
Có thể áp dụng những phương pháp tự nhiên để hỗ trợ điều trị sạm da
Có thể áp dụng những phương pháp tự nhiên để hỗ trợ điều trị sạm da

Trên đây là thông tin về sạm da là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn có thể đẩy lùi sạm da bằng những phương pháp tự nhiên bên trên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close