Y Học

Seizures là gì? dấu hiệu, cách sơ cứu khi bị Seizures

Một thuật ngữ mà gần đây khá là nhiều người tìm hiểu đó là “Seizures” vậy Seizures là gì? có nguy hiểm không? mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Seizures là gì?

Seizures hay còn gọi là động kinh là một loại rối loạn mãn tính, đặc trưng của nó là tái phát, co giật không được tự chủ được. Một người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh nếu họ có từ hai cơn động kinh không được tự chủ được trong một khoảng thời gian ngắn mà không phải do một số tình trạng sức khỏe đã được chuẩn đoán.

Các loại động kinh, mức độ nguy hiểm

Một số nguy hiểm hơn những người khác. Có hai loại chính:

 • Động kinh khởi phát khu trú bắt  đầu ở một phần của não. Cánh tay của cô ấy có thể bắt đầu di chuyển hoặc mặt cô ấy bắt đầu co giật. Và mặc dù cô ấy tỉnh táo và nhận thức được, cô ấy không thể kiểm soát nó. Cô ấy dường như có thể tránh ra hoặc nhìn chằm chằm vào không có gì khi cơn động kinh trở nên phức tạp. Sau đó, cô ấy có thể không nhớ một điều.
 • Động kinh tổng quát  liên quan đến nhiều khu vực của não cùng một lúc. Mọi người hiếm khi nhận thức được những gì đang xảy ra. Loại được biết đến nhiều nhất thuộc nhóm này: co giật tonic-clonic tổng quát, còn được gọi là một cơn động kinh lớn. Đây là đáng sợ để xem và có thể là một trường hợp khẩn cấp.
Họ có một chuỗi các sự kiện:
 • Người có thể trở nên không phản ứng. Cô ấy không trả lời nếu bạn gọi. Cô ấy sẽ không phản ứng nếu bạn vẫy tay vào mặt cô ấy hoặc lắc cô ấy. Cô ấy có thể đột nhiên sụp đổ.
 • Cơ bắp của cô siết chặt và cô trở nên cứng nhắc như một tấm ván. Đây là giai đoạn bổ. Nó kéo dài một vài giây.
 • Tiếp theo, một loạt các động tác giật mạnh thuyết phục cơ thể cô. Đây là giai đoạn clonic. Nó có thể kéo dài một vài giây hoặc vài phút.
 • Cuối cùng, cơn giật dừng lại và cô tỉnh lại. Cô ấy có thể bối rối hoặc mất phương hướng trong một thời gian ngắn.

Bất kỳ cơn động kinh tổng quát nào cũng có thể nguy hiểm vì người đó không biết về môi trường xung quanh và không thể tự bảo vệ mình khỏi bị tổn hại. Các động tác đập không kiểm soát được trong một cơn co giật tonic-clonic tổng quát làm tăng cơ hội chấn thương. Loại này rất có thể dẫn đến một chuyến đi đến phòng cấp cứu.

Sơ cứu

Thu giữ sơ cứu là một vấn đề của biện pháp phòng ngừa. Bạn rất có thể cần nó cho một cơn co giật thuốc bổ tổng quát.

 • Bỏ các vật cứng hoặc sắc nhọn ra khỏi người.
 • Đừng cố giữ cô ấy xuống hoặc dừng các động tác.
 • Đặt thẳng cô ấy, để giúp giữ cho đường thở của cô ấy rõ ràng.
 • Nhìn vào đồng hồ của bạn khi bắt đầu cơn động kinh, để tính thời gian của nó.
 • Đừng bỏ bất cứ thứ gì vào miệng cô ấy. Trái với một huyền thoại phổ biến, bạn không thể nuốt lưỡi trong cơn động kinh. Nhưng nếu bạn đặt một vật vào miệng, cô ấy có thể làm hỏng răng hoặc cắn bạn.

Động kinh nhẹ – như thời gian ngắn nhìn chằm chằm hoặc run rẩy cánh tay hoặc chân – không phải là trường hợp khẩn cấp. Nhưng bạn nên nhẹ nhàng hướng dẫn người đó tránh xa các mối đe dọa. Anh ta có thể ở trong tình trạng như mộng du, nơi giao thông hoặc cầu thang gây nguy hiểm. Tất cả các hoạt động co giật nên được báo cáo với bác sĩ của mình ..

Source
https://medlineplus.gov/ency/article/003200.htm
Back to top button
Close
Close