wiki cần biết

Testosterone là gì? Vai trò của Testosterone với cơ thể

Testosterone có vai trò đặc biệt với nam giới bởi chúng có vai trò phát triển cơ thể và tâm sinh lý của cơ thể. Điển hình như các chức năng sinh dục và cơ bắp của nam giới sau quá trình dậy thì. Vậy theo bạn Testosterone là gì và chúng có ảnh hưởng ra sao đến nam giới?.

Định nghĩa về Testosterone?

Testosterone là một thành phần nội tiết rất quan trọng đối với nam giới. Bởi Testo sterone giúp cho nam giới hình thành được nền tảng của sức mạnh và cải thiện đời sống tình dục của họ. Để đo được nồng độ Testosterone ở nam giới thì người ta sẽ làm những xét nghiệm về máu.

Testosterone là thành phần nội tiết quan trọng đối với cơ thể của nam giới
Testosterone là thành phần nội tiết quan trọng đối với cơ thể của nam giới

Testosterone được sản xuất ở đâu trong cơ thể con người

Testosterone ở nam giới được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn lên đến 95% và tuyến thượng thận khoảng 4 đến 5%. Còn đối với phụ nữ thì Testosterone được sản sinh ra ở tuyến thượng thận là chủ yếu, tuy nhiên buồng trứng cũng sẽ sản sinh ra một lượng nhỏ Testosterone.

Những vai trò của Testosterone đối với nam giới

Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bên trong cơ thể gồm tất cả những tuyến sản sinh ra hormone. Vùng dưới đồi của não sẽ có trách nghiệm báo cáo cho tuyến yên rằng cơ thể của nam giới cần lượng Testosterone như thế nào. Từ đó tuyến yên sẽ thông báo cho tinh hoàn vận hành quá trình sản xuất Testosterone.

Hệ thống sinh sản

Testosterone sẽ có nghiệm vụ tác động vào quá trình sinh trưởng của thai nhi trong khoảng tuần thứ 7 để hình thành bộ phận sinh dục. Đến độ tuổi vị thành niên thì tinh hoàn và dương vật của nam giới sẽ phát triển. Từ đó tinh hoàn sẽ cung cấp một lượng tinh trùng mới mỗi ngày nhờ vào lượng Testosterone được sản sinh điều độ.

Testosterone được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn của nam giới
Testosterone được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn của nam giới

Khả năng tình dục

Đến độ tuổi dậy thì thì nam giới sẽ sở hữu nồng độ Testosterone cực cao, từ đó liên tục kích thích sự phát triển của tinh hoàn, lông trên cơ thể và dương vật. Giọng nói và cơ bắp của nam giới cũng sẽ thay đổi. Không chỉ có vật mà khả năng tình dục của nam giới cũng được tăng lên nhiều hơn so với độ tuổi trước.

Hệ thần kinh trung ương

Trong cơ thể của con người sẽ có hệ thần kinh trung ương luôn kiểm soát nồng độ Testosterone có trong cơ thể con người. Bộ phận nào trong cơ thể con người thiếu nồng độ Testosterone thì tuyến yên sẽ gửi đi yêu cầu đến tinh hoàn để sản xuất Testosterone nhằm cung cấp cho cơ thể.

Da và tóc

Khi đến độ tuổi dậy thì Testosterone sẽ thúc đẩy tóc và lông trên cơ thể phát triển nhanh hơn.

Cơ bắp, chất béo và xương

Testosterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển về sức mạnh của nam giới. Ngoài ra thì Testosterone cũng sẽ làm gia tăng sự tăng trưởng của mô, hệ thần kinh của nam giới.

Giúp cho cơ thể của nam giới phát triển về cơ bắp, gia tăng sự tăng trưởng về mô
Giúp cho cơ thể của nam giới phát triển về cơ bắp, gia tăng sự tăng trưởng về mô

Hệ tuần hoàn

Testosterone được đưa đi khắp cơ thể bằng máu, để xác định được nồng độ Testosterone có trong cơ thể con người thì cần làm xét nghiệm máu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Testosterone là gì? mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của này của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Tham khảo thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close