Sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm đang phổ biến ở nước ta. Do đó, có nhiều câu hỏi được đặt ra như thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Biểu hiện của bệnh ra sao?… Để trả lời những câu hỏi này, mọi người hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? 

Thoát vị đĩa đệm còn gọi là bệnh vỡ đĩa đệm hay trượt đĩa đệm. Bệnh này là hiện tượng các khối nhân nhầy bị thoát ra khỏi bao xơ của đĩa đệm. Khi có rác động, phần nhân nhầy của đĩa đệm sẽ di chuyển theo vết rạn nứt thoát ra khỏi vị trí ban đầu và tràn ra ngoài, chèn ép lên các ống sống hoặc rễ thần kinh, gây ra sự tổn thương.

chan-doan-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung

Bệnh thường xảy ra ở một hoặc một vài đĩa đệm cùng thời điểm trên cổ hoặc cột sống lưng.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này như:

Triệu chứng đau nhức: Những cơn đau thường tái phát nhiều lần, lúc thì đau âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội và tăng mạnh khi người bệnh đi lại, khiến người bệnh rất khổ sở.

Biểu hiện teo cơ, liệt: Bệnh này nếu đã phát triển đến giai đoạn nặng sẽ khiến người bệnh bị teo nhỏ tay chân, thậm chí là bại liệt do các rễ thần kinh bị chèn ép quá mức.

Rối loạn dây thần kinh thực vật, rối loạn vận động: Người bệnh thường có những triệu chứng biểu hiện rối loạn vận động như cơ tay cơ chân bị yếu, giảm lực, bị liệt chân tay… Các triệu chứng biểu hiện của rối loạn dây thần kinh thực vật là đau buốt và rát tại vị trí thoát vị.

Cảm giác tê bì: Do rễ thần kinh bị chèn ép nên xảy ra những triệu chứng biểu hiện như đau gót chân, mặt ngoài bàn chân, mặt trước đùi, cả cánh tay….

Nguyên nhân dẫn đến mắc thoát vị đĩa đệm?

Những nguyên nhân chính gây ra là:

Chấn thương: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Có thể cột sống bị tổn thương do các hoạt động trong quá trình sinh hoạt và lao động.

Tuổi tác: Ở những người có độ tuổi trên 35, cơ thế bắt đầu lão hoá, đĩa đệm không còn mềm mại như trước và có thể bị rạn nứt hoặc rách khiến các nhân nhầy dễ thoát ra gây bệnh.

Trọng lượng và chiều cao: Người có trọng lượng cơ thể quá lớn hoặc có chiều cao trên 1m7 sẽ khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Lạm dụng chất kích thích: Những người hút nhiều thuốc lá, sử dụng nhiều bia rượu và các chất kích thích khác sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân di truyền: Đây cũng là một trong những nguyên nhân bởi vì cấu trúc đĩa đệm yếu thường có xu hướng di truyền cho thế hệ sau.

Những ai thường mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây là một căn bệnh có thể tác động đến cả nam và nữ, nhất là với những đối tượng sau:

  • Người cao tuổi.
  • Người trong độ tuổi lao động đặc biệt là những người làm việc nặng nhọc.
  • Những nhân viên văn phòng, phụ nữ có thai.

Cách hỗ trợ điều trị khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, có những phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này được đông đảo bệnh nhân áp dụng như là:

Điều trị bằng sản phẩm:. Các loại sản phẩm được sử dụng để hỗ trợ điều trị đó là sản phẩm dân gian, sản phẩm tây y, sản phẩm đông y. Các loại sản phẩm này đều cho hiệu quả tốt, cải thiện các triệu chứng bệnh nhanh chóng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật: Dùng trong trường hợp bệnh nặng và sử dụng sản phẩm không còn mang lại hiệu quả. Những phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng như mổ hở, mổ nội soi, lấy đĩa đệm thoát vị qua da, phẫu thuật cắt bản sống…

Bên cạnh 2 phương pháp trên thì vật lý trị liệu, diện chẩn, châm cứu, bấm huyệt cũng là những cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đang được nhiều người áp.

Qua bài viết này, hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Từ đó sớm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị để không phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm từ chứng bệnh này.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Back to top button
Close
Close