Y Học

Tự kỷ là gì? nguyên nhân và triệu chứng

Chắc hẳn trong chúng tôi ai cũng đã từng 1 lần nghe qua về căn bệnh tự kỉ. Trong thời đại 4.0 hiện nay, bệnh tự kỉ xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở cả trẻ em và người lớn. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu căn bệnh trên qua bài viết sau nhé.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được cho là bệnh lý của não vì có rối loạn phát triển thần kinh (như có thay đổi cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hụt hoạt hóa cấu tạo lưới, bất thường về sinh hóa thần kinh) do có những gen bất thường. Bệnh tự kỷ thường thấy nhiều nhất ở trẻ em. Trẻ tự kỷ thường tự cô lập bản thân với thế giới xung quanh, kết hợp những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại nhiều lần gây ra những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng cho trẻ, đồng thời gây cản trở những quan hệ và giao tiếp xã hội của trẻ sau này.

Nguyên nhân mắc bệnh tự kỷ

Các nghiên cứu hiện nay đều chưa dám khẳng định nguyên nhân chính xác của chứng tự kỷ. Một số giả thiết cho rằng, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hoặc cả hai, bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen.

Qua nghiên cứu các gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ và những gia đình có con song sinh, nhiều học giả ủng hộ giả thuyết về gen. Tuy nhiên, đến nay, các nhà nghiên cứu chưa xác định được gen nào là gen nguyên nhân gây ra chứng này.

Giả thuyết về não cũng được đưa ra, ví dụ như sự phát triển không bình thường của não ngay từ thời kì bào thai hoặc vấn đề bất thường của tuần hoàn não, thiếu các chất sinh hóa trong não. Tuy nhiên, hiện nay, tất cả những giả thuyết đưa ra vẫn chỉ dừng lại ở mức độ giả thuyết.

Triệu chứng của người mắc bệnh tự kỷ

  • Có khó khăn trong giao tiếp với người khác
  • Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại
  • Ít hứng thú và ít hoạt động
  • Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những công việc/ diễn biến thường diễn ra hàng ngày.
  • có sự mất/ suy thoái các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội.

Những trẻ mắc hội chứng Tự kỷ thường bị ám ảnh với những vật cá biệt hay những hành vi đặc biệt, tập trung vào chúng mà không quan tâm đến những việc khác xung quanh.Trẻ cũng có “những vùng phát triển khả năng đặc biệt”. Một số trẻ tự kỷ tổn thương nặng ở nhiều khả năng nhưng họ cũng có thể thể hiện được những tài năng như trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, toán và cơ khí.

Phương pháp điều trị cho trẻ bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một rối loạn tồn tại hầu như suốt đời và rất khó điều trị, kể cả được phát hiện bệnh sớm, ở trường hợp người lớn bệnh càng khó điều trị hơn rất nhiều. Người nhà bệnh nhân có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị.

Việc can thiệp cho người tự kỷ thường bao gồm:

  • Luyện tập, giáo dục các kĩ năng ngôn ngữ, nhận thức, xã hội và kĩ năng tự phục vụ bản thân.
  • Thường xuyên quan tâm, gần bên, trao đổi và chia sẻ với bệnh nhân tự kỉ.

Không có cách chữa nào làm biến mất chứng tự kỹ. Việc can thiệp/ trị liệu chỉ nhằm khống chế và làm giảm bớt các triệu chứng, giúp trẻ cải thiện thực hiện các chức năng.

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các kiến thức cơ bản về chứng bệnh tự kỷ.

Tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn trị chứng tự kỷ cho trẻ: http://kcb.vn/wp-content/uploads/2015/08/15.-PHCN-tr%E1%BA%BB-t%E1%BB%B1-k%E1%BB%B7.pdf

Source
https://thanhnien.vn/suc-khoe/tat-tan-tat-nhung-gi-ban-can-biet-ve-tu-ky-o-nguoi-lon-1143636.html
Back to top button
Close
Close