Sức khỏe

Uống nhiều nước có tốt không ? Công dụng và tác hại là gì ?

Nước là một trong những vật chất có nhiều nhất trên thế gian này đến cả cơ thể người cũng chiếm thành phần nước rất nhiều từ 50-70% là nước qua đó bạn có thể thấy được nước cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Bài viết này đề cập đến vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay đó là uống nhiều nước có tốt không ? uống nhiều quá thì có công dụng và tác hại thế nào ? tất cả sẽ có trong bài viết này.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều lời đồn về uống nước đủ thứ trên đời từ việc chữa ung thư, đến bách bệnh không biết đâu mà lần. Nhưng vẫn chưa có sự chứng minh nào cụ thể cả nhiều thứ vẫn nằm trên lời đồn vì vậy hôm nay, trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến vấn đề về những công dụng thực sự đã được khoa học chứng minh là có hại hoặc có lợi cho con người.

Uống nhiều nước có tốt không ?

Như đoạn mở đầu tôi đã nói chi tiết rồi uống nước nhiều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe có thể gây ra nhiều triệu chứng có hại cho cơ thể kiểu như bạn nghĩ mưa cây trồng sẽ tốt nhưng mưa nhiều hãy để ý xem có cây nào có thể phát triển mạnh mẽ không? Nhưng nếu trời nắng, đất khô bạn tưới nước giữ đủ ẩm cho cây trồng thì cây phát triển rất nhanh.

Cơ thể con người cũng vậy mặc dù rất cần nước nhưng không có nghĩa là cứ uống nhiều mà tốt, có chuyên gia khuyên là 1 người phải uống từ 2-3 ngày/ lít tuy nhiên điều này chưa thực sự chính xác vì theo như công thức tính 1kg cân nặng sẽ uống 40ml nước, nhưng nhiều người nặng hơn hoặc nhẹ hơn khá nhiều. Bên cạnh đó khi bạn ăn uống cũng có nguồn nước từ thực phẩm được bổ sung vào cơ thể rồi vì vậy mà không phải một ngày bắt buộc uống số lượng như vậy mà chỉ uống khi cảm thấy khát.

Uống nước nhiều có tác hại ra sao ?

  • Uống nhiều nước sẽ gây ra tình trạng uể oải, mệt mỏi do uống nhiều nước sẽ khiến cho máu loãng, lượng hồng cầu giảm đi do đó nếu tim hoạt động theo mức bình thường sẽ không đủ để cung cấp máu nuôi cơ thể vì vậy tim phải đập nhanh hơn.
  • Uống nhiều nước làm giảm áp suất thẩm thấu của máu khiến cho các hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu mau già, chóng chết nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe.
  • Uống nhiều nước làm thận phải hoạt động liên tục, có nguy cơ làm cho cơ thể bị ngộ độc nước.

Như trường hợp của một người phụ nữ 59 tuổi ở Anh năm ngoái đã nhập viện trong tình trạng rối trí và run rẩy liên tục do uống quá nhiều nước. Cứ mỗi 30 phút trôi qua là người phụ nữ này lại nạp vào cơ thể thêm nửa lít nước với niềm tin rằng mình đang thanh lọc cho cơ thể. Tuy nhiên, chính hành động này đã dẫn đến nồng độ muối trong máu giảm mạnh, để lâu hơn sẽ dẫn đến tử vong. Đó chính là hiện tượng ngộ độc nước. (Nguồn VTC)

Công dụng của nước với sức khỏe

Việc uống nhiều nước quá là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nước là thành phần tốt, quan trọng hàng đầu hiện nay những công dụng của nó có thể kể đến như:

  • Loại bỏ độc tố: uống nước nhiều chính là cách loại bỏ độc tố tự nhiên ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết và mồ hôi.
  • Giúp da sáng đẹp hơn: uống đủ nước sẽ giúp tế bào được bổ sung đầy đủ nước giúp làn da căng, mịn màng hơn.
  • Giảm cân: Uống lượng nước đủ no trước khi ăn sẽ tạo ra cảm giác tránh no và thèm ăn vặt điều này sẽ hạn chế được việc tăng cân.
  • Cải thiện chức năng não: trong não có đến 80% là lượng nước vì vậy mà uống nước đầy đủ sẽ giúp tăng khả năng tập trung, giảm stress.
  • Hỗ trợ tiêu hoá: việc uống đủ nước sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc táo bón.
  • Bảo vệ thận: thận chỉ hoạt động khi có chất lỏng trong cơ thể vì vậy để trái thận khỏe mạnh các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nước đầy đủ để nó vận hành bình thường.

Lời khuyên:

Nên uống đủ nước hằng ngày để có sức khỏe tốt nhất. Không nên uống quá nhiều nước, để biết cơ thể có thiếu nức không thì dựa vào nước tiểu nếu màu trắng hay vàng nhạt là cơ thể vẫn đủ lượng nước cần thiết để vận hành.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button
Close
Close