Sức khỏe

Vacxin 5 trong 1 là phòng những bệnh gì?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế việc tiêm phòng ngừa vacxin cho trẻ em là hết sức cần thiết, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vacxin 5 trong 1 giúp trẻ đề kháng với 5 căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao. Vậy nó phòng ngừa được những căn bệnh nào? có những loại nào? và nó có tác dụng phụ gì không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Vacxin 5 trong 1 là gì?

Đây là loại vacxin tổng hợp có tác dụng phòng ngừa 5 căn bệnh có tính lây nhiễm cao cho các bé dưới 12 tháng tuổi. Nó có khả năng đề kháng với viêm màng não mủ uốn ván, bạch hầu, viêm gan B và ho gà.

Vacxin 5 trong 1 có những loại nào? phòng những căn bệnh nào?

Hiện nay, dòng vacxin này có 3 loại chính là Quinvaxem được sản xuất tại Hàn Quốc, Pentaxim được sản xuất tại Pháp và ComBe Five được sản xuất tại Ấn Độ. Trong đó, dòng ComBe Five được cấp giấy phép thay thế cho Quinvaxem kể từ tháng 5 năm 2017.

Tiêm phòng cho trẻ

Vacxin Quinvaxem: được sản xuất tại Hàn Quốc với khả năng phòng ngừa 5 căn bệnh: bạch hầu, viêm phổi, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não do vi khuẩn Hib. Trẻ em được tiêm miễn phí vacxin này tại các cơ sở y tế công lập.

Vacxin ComBe Five: Cho dù tới tháng 5/2017, ComBe Five mới được cấp phép thay thế cho Quinvaxem nhưng vacxin này đã được  tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia kể từ tháng 6 năm 2010. Dòng vacxin này được sản xuất tại Ấn Độ và có thành phần như vacxin Quinvaxem, tiêm miễn phí cho trẻ tại các cơ sở tiêm chủng công lập.

Vacxin Pentaxim: dòng vacxin này được sản xuất bởi Công ty dược phẩm Sanofi Pasteur, Pháp. Cũng là dòng vacxin 5 trong 1 nhưng Pentaxim có tác dụng phòng ngừa 5 căn bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi khuẩn Hib, viêm phổi và bại liệt thay vì viêm gan B như Combi Five hay Quinvaxem. Đây là dòng vacxin mất phí và được tiêm ở cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập.

Ai nên tiêm vacxin 5 trong 1?

Vacxin 5 trong 1 được sản xuất để tiêm cho các bé dưới 1 năm tuổi.

Vacxin 5 trong 1 tiêm mấy mũi

Thông thường, vacxin này được tiêm theo lịch như sau:

3 mũi cơ bản: 3 mũi này được tiêm lần lượt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Mũi tiêm nhắc lại: mũi tiêm nhắc lại được tiêm khi trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi.

Vacxin 5 trong 1 hoạt động như thế nào?

Tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ

Vacxin là dòng sản phẩm được bào chế với thành phần kháng nguyên. Khi được tiêm vào cơ thể, cơ thể người sẽ kích thích hệ miễn dịch để tạo kháng thể nhằm chống lại sinh vật lạ xâm nhập vào cơ thể này. Quá trình kháng thể này có thể diễn ra trong vài tuần và trong quá trình này trẻ có thể bị sốt nhẹ.

Tác dụng phụ của vacxin 5 trong 1

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại vacxin 5 trong 1 được tiêm cho trẻ em dưới 1 năm. Ngoài dấu hiệu bị sốt nhẹ hay chỗ tiêm bị sưng đỏ lên hoặc ăn kém hơn so với ngày thường. 

Những lưu ý sau khi cho bé tiêm vacxin 5 trong 1

Sau khi cho bé tiêm vacxin, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn và cho bé mặc quần áo thoải mái, không đắp chăn…lên vị trí bé tiêm. 

Mẹ nên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé trong thời gian này. Nếu thấy bé có dấu hiệu bị sốt thì cần lau mát và cho bé uống sản phẩm hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button
Close
Close