Sức khỏe

Viêm gan B là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, thì bệnh sẽ dẫn tới khả năng bị xơ hoặc ung thư gan. Đây là bệnh không còn xa lạ trên toàn thế giới, tại Việt Nam tỷ lệ người bị nhiễm virus viêm gan B tương đối cao, chiếm khoảng từ 15-25%, và là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Vậy viêm gan B là gì? triệu chứng, cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Nguyên nhân chính của bệnh viêm gan B là do 1 loại virus cùng tên gây nên. Khi tới các cơ sở y tế để lấy máu xét nghiệm, kết quả của bệnh được thể hiện ở chỉ số HBsAg dương tính. 

Bệnh viêm gan B có lây không?

Viêm gan B là một loại virus có lây nhiễm, nó xuất hiện ở tất cả các dịch trong cơ thể. Khả năng lây nhiễm của bệnh chủ yếu là qua máu, vì vậy nếu như bạn bị nhiễm virus này dù ở thể hoạt động hay thể không hoạt động, thì bạn tuyệt đối không được hiến máu hoặc tiếp xúc với người khác qua vết thương hở. Lây nhiễm từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh nở cũng rất phổ biến, để tránh lây sang con, mẹ nên tiêm phòng viêm gan B cho bé ngay từ khi mới sinh. Ngoài ra bệnh có thể lây qua đường tình dục.

Tuy nhiên, virus viêm gan B không lây qua đường ăn uống, ôm, hôn, hay dùng chung bát đĩa, muỗi đốt…

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Triệu chứng khi mắc virus này thường không rõ ràng thậm chí không có gì rõ rệt để bạn xác định được bệnh. Vì vậy khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B thì hiện tượng để phát hiện bệnh có thể có hoặc không. Một số hiện tượng như:

  • Cảm thấy muốn nôn, nôn khan, hoặc nôn.
  • Cảm nhận các cơ, khớp có hiện tượng mỏi, nhức hoặc đau.
  • Khi ăn uống cảm thấy không ngon miệng, không muốn ăn.
  • Cơ thể cảm thấy mệt, khó chịu, thậm chí hay bực bội.
  • Đôi khi bị đau ở bên phải phía trên bụng, đây là nơi bộ phận gan cư trú.

Với các hiện tượng để phát hiện bệnh như trên, bạn sẽ rất dễ bị nhầm sang triệu chứng của các bệnh lý khác. Vì vậy, để biết được chính xác bạn nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng không phải xét nghiệm về máu nào cũng biết được bệnh.

Virus viêm gan B lây qua đường nào

Bạn nên thăm khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để làm các xét nghiệm cần thiết. Trong trường hợp bạn bị nhiễm virus mãn tính, bác sĩ sẽ cần làm thêm những xét nghiệm khác.

Cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B

  • Cách phòng ngừa: Tiêm phòng là cách phòng ngừa cần thiết đầu tiên và hữu hiệu nhất. Đây là cách phòng ngừa cho bạn gia đình một cách an toàn và có hiệu quả tốt. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý tránh tiếp xúc các vết thương hở, dùng chung các loại kim tiêm, bàn chải đánh răng, bấm móng tay, dao cạo râu,…
  • Điều trị bệnh viêm gan B: Nếu như bạn bị nhiễm virus viêm gan B, bạn cần thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh. Bởi vì không có loại sản phẩm nào hỗ trợ điều trị triệt để virus này. Hiện nay chỉ có sản phẩm giúp khống chế, giảm sự tác động của virus này tới tế bào gan.

Ăn uống thiếu lành mạnh như uống nhiều rượu, bia, sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn, … đang khiến cho người mắc bệnh viêm gan B tăng cao. Ngoài tiêm phòng, theo dõi tình trạng virus viêm gan B, bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống và thường xuyên tập luyện thể thao.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button
Close
Close