Sức khỏe

Viêm tai giữa là bệnh gì? triệu chứng của bệnh

Hiện nay, với hiện trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường cũng đang dần kéo theo sự gia tăng về các bệnh tai mũi họng, trong đó có thể kể đến bệnh viêm tai giữa. Căn bệnh này có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi và đặc biệt là trẻ nhỏ với sức đề kháng kém.

Viêm tai giữa là bệnh gì?

Đây là tên gọi chung của một nhóm bệnh xuất hiện ở tai giữa, do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc bị tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường gây ra tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa.

Có 2 loại viêm tai giữa là: 

  • Viêm tai giữa cấp: viêm nhiễm dai dẳng ở tai giữa. Đây có thể là nguyên nhân xảy ra tổn thương tai giữa và màng nhĩ, khi tổn thương kéo dài thì làm chảy dịch liên tục qua lỗ thủng màng nhĩ.
  • Viêm tai giữa có dịch tiết: tình trạng tai giữa có dịch không nhiễm trùng hơn ba tháng. Bệnh này không có triệu chứng rõ ràng, đôi khi chỉ gây ra cảm giác nặng tai.

Triệu chứng của viêm tai giữa

Các triệu chứng của bệnh có thể kể đến là màng nhĩ phồng, không di động khi bơm khí vào tai hay dịch chảy vào tai.

Ở trẻ nhỏ, căn bệnh này có triệu chứng như sau:

  • Sốt cao 39-40 độ C, hay quấy khóc, kém ăn, nôn trớ, co giật, bỏ bữa nhiều lần.
  • Trẻ nhận thức được thì sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ thì lắc đầu hoặc lấy tay dụi vào tai.
  • Rối loạn tiêu hóa (đi ngoài thể lỏng, nhiều lần, đồng thời sốt)

Nếu không được phát hiện kịp thời thì vài ngày sau, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai thủng, mủ tự chảy ra ngoài lỗ tai. 

  • Hết rối loạn tiêu hóa
  • Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được
  • Không kêu đau tai nữa

Nguyên nhân bị bệnh viêm tai giữa

Do chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ ở lứa tuổi trẻ em và hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện. Đây có thể coi là nguyên nhân phổ biến nhất. 

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Nếu không được hỗ trợ điều trị sớm, người mắc bệnh có nguy cơ bị viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Bệnh này khi tái phát nặng có thể gây thủng màng nhĩ, giảm thính lực, liệt thần kinh mặt. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây mất thính lực khi có dịch tiết kéo dài, có thể ảnh hưởng tới khả năng học của trẻ. Viêm tai giữa cấp tính sẽ chuyển thành viêm tai giữa có mủ (chảy mủ hoặc thanh dịch) nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách.

Điều trị khi bị bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Điều trị với mục đích phục hồi thính lực, ngăn chặn sự phát triển của bệnh lý mạn tính không phục hồi (viêm tai dính, túi co kéo màng nhĩ hay xẹp nhĩ, xơ nhĩ, ngăn ngừa viêm tai giữa cấp tái phát)

Đối với hỗ trợ điều trị nội khoa, dùng các sản phẩm: kháng sinh, kháng histamin, sản phẩm nhỏ mũi, sản phẩm chống phù nề, corticoid, bơm hơi vòi nhĩ.

Đối với hỗ trợ điều trị ngoại khoa, tiến hành nạo VA, cắt amidan khi bị viêm amidan và viêm họng mũi nhiều lần, đặt ống thông khí. 

Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân bệnh viêm tai giữa:

Thời gian hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa tối thiểu là 8 ngày. Nếu màng nhĩ không có dấu hiệu bị thủng thì dùng sản phẩm nhỏ tai, không nên bơm rửa. Còn nếu màng nhĩ thủng thì có thể nhỏ vào tai 3-4 ngày đầu để ngăn chặn các bưng mủ làm bít dẫn lưu. Sau đó, nên rửa tai bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già. Ngoài ra có thể thông vòi, bơm sản phẩm vòi nhĩ.

Nếu thấy trẻ mắc các biểu hiện trên cần đưa đến các cơ sở y tế để có thể khám, tư vấn và chữa trị kịp thời. Tránh cho các biến chứng trở nên trầm trọng hơn.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button
Close
Close